Kỳ lạ bệnh nhân ho một lần phun ra gần 1 lít máu

20/07/2017 - 09:00

Một bệnh nhân 78 tuổi ở Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM mắc chứng ho ra máu sét đánh.

Bệnh nhân nam N.Q. (78 tuổi, sống tại TP.HCM) khi đang điều trị nội trú tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Trưng Vương thì ho ra nhiều máu. Lượng máu ước lượng có thể đến 700ml máu trong một lần ho, phải hứng bằng thau.

Đây là tình trạng ho ra máu sét đánh. Như tên gọi của tình trạng này, nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao do mất máu và suy hô cấp. 

Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị hết bệnh lao phổi.

Ky la benh nhan ho mot lan phun ra gan 1 lit mau

Bệnh nhân có tiền sử bị lao phổi 10 năm, có nhiều năm hút thuốc và bị giãn phế quản vì vậy, dẫn đến tình trạng ho ra máu tươi.

Điều may mắn là bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại bệnh viện nên được các bác sĩ nhanh chóng can thiệp. 

Ky la benh nhan ho mot lan phun ra gan 1 lit mau
Một trường hợp bị bệnh về phổi (Ảnh minh họa)


Các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương quyết định can thiệp nội mạch, sử dụng kỹ thuật nút động mạch phế quản. Bệnh nhân được các bác sĩ ở Đơn vị can thiệp mạch máu luồn một ống thông nhỏ (micro-catheter) từ đùi lên động mạch phế quản.

Sau đó, các bác sĩ bơm keo sinh học vào để làm tắc động mạch phế quản, giải quyết tình trạng ho ra máu sét đánh. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, bệnh nhân sau đó phục hồi sức khỏe khá nhanh và đã xuất viện.

Các triệu chứng lâm sàng của giãn phế quản dẫn đến ho ra máu gồm: ho, khạc đờm kéo dài, ho ra máu, khó thở, sốt, đau ngực… Đây là cơ chế ho rau máu trong lao phổi.

Ho ra máu sét đánh là gì? 

Ho ra máu nặng, rất nặng gọi ho ra máu sét đánh. Trường hợp này không thể xem thường vì máu ộc ra không cầm được dẫn đến trụy tuần hoàn và tử vong.

Hiếu Nguyễn

 
TIN MỚI