Kiến nghị trục xuất 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Bình

07/04/2021 - 12:54

PNO - Ngành Y tế Quảng Bình kiến nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 trục xuất nhóm người trên ra khỏi lãnh thổ Việt Nam

Sáng 7/4, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được phát hiện tại Quảng Bình có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19

Nhóm đối tượng người Trung Quốc, gồm: Trịnh Tân Hạo (SN 2003); Trịnh Minh (SN 1995); Hồ Binh (SN 1999); Lữ Tiểu Hồng (SN 1974); Đổng Quang Bình (SN 1981); Lưu Tuệ (SN 1993) Lưu Diễm Lệ (SN 1993); Tào Ngọc Thống (SN 1992); Tốn Thanh Vân (SN 1988).

Trước đó, ngành Y tế Quảng Bình nhận được thông tin có 9 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trên địa bàn tỉnh. Kết quả điều tra dịch tễ, ngày 1/4, cả 9 đối tượng này nhập cảnh trái phép từ Quảng Tây (Trung Quốc) vào Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái bằng cách đi riêng lẻ thành từng nhóm.

9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được phát hiện tại Quảng Bình có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1
9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được phát hiện tại Quảng Bình có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

Ngày 2/4, các đối tượng trên đến Hà Nội vào 15 giờ 30 cùng ngày, di chuyển vào Quảng Bình bằng 2 xe taxi của hãng Mai Linh (không nhớ biển kiểm soát). Trên đường đi, các đối tượng không ghé chỗ nào. Người dẫn đường là Nguyễn Thành Lâm (SN 1993, ngụ thôn Việt Yên, xã Phú Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội).

Lâm khai, được 1 người quen tên Tuấn (không rõ địa chỉ) thuê qua tài khoản Zalo đón các đối tượng người Trung Quốc tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza-Hà Nội để đưa vào Quảng Trị. Khoảng 10 giờ ngày 3-4, các đối tượng trên lưu trú tại 2 phòng của nhà nghỉ Nhật Huy ở TP Đồng Hới, trong thời gian lưu trú không có ai đi ra ngoài.

Lúc 0 giờ 10 ngày 5/4, các đối tượng di chuyển bằng xe ô tô của hãng taxi Mai Linh (không rõ biển kiểm soát) tới khách sạn Bình Minh ở TP Đồng Hới (Quảng Bình). Đối tượng Lâm có đi ra ngoài 2 lần và chỉ tiếp xúc với 1 lễ tân của khách sạn; đến 23 giờ cùng ngày tiếp xúc với 2 tài xế taxi để di chuyển vào Quảng Trị.

Những người này hiện đang bị buộc cưỡng chế cách ly tại khách sạn ở TP. Đồng Hới để tiếp tục theo dõi. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vẫn tiếp tục điều tra và truy vết những người liên quan đến 9 đối tượng này nhằm khoanh vùng, giám sát để ngăn ngừa dịch bệnh trong tình huống xấu nhất xảy ra.

“Các đối tượng người Trung Quốc đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, trong thời gian chờ làm các thủ tục pháp lý liên quan, có thể tiếp tục xét nghiệm lần 2, 3 đối với các đối tượng này để giám sát dịch bệnh. Hiện ngành Y tế đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng nhằm bắt buộc 9 đối tượng này thực hiện đúng những quy định về phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế”, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế cho hay.

Thuận Hóa

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI