Kịch bản sẵn sàng ứng phó điều trị COVID-19 trong tình hình mới của TPHCM

14/07/2021 - 16:35

PNO - Ngày 14/7, Sở Y tế TPHCM có văn bản gửi các bệnh viện và Trung tâm cấp cứu 115 về việc sẵn sàng ứng phó điều trị COVID-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua, Sở Y tế đã chuyển đổi công năng của các bệnh viện đa khoa thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận người bệnh COVID-19 và mở rộng thêm các cơ sở thu dung điều trị.

Hiện nay, TPHCM có 10 cơ sở thu dung điều trị COVID-19 và 15 bệnh viện điều trị COVID-19. Ngày 14/7, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 bắt đầu đi vào hoạt động với công suất 1.000 giường hồi sức cấp cứu chuyên sâu điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch tại cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Nhằm sẵn sàng ứng phó điều trị COVID-19 trong tình hình mới, Sở Y tế TPHCM kêu gọi toàn ngành cùng tham gia công tác phòng chống dịch.

Kịch bản sẵn sàng ứng phó điều trị COVID-19 trong tình hình mới của TPHCM
Kịch bản sẵn sàng ứng phó điều trị COVID-19 trong tình hình mới của TPHCM

Theo đó, Sở Y tế TPHCM giao các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối sẵn sàng chi viện về nhân sự, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao... cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 khi được điều động.

Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa khẩn trương xây dựng phương án “bệnh viện tách đôi” (một nửa dành để tiếp nhận người bệnh không mắc COVID-19, một nửa dành để tiếp nhận người mắc COVID-19) đảm bảo 2 khu vực được tách biệt và có cổng đi riêng. Phân công nhân sự cho 2 “bệnh viện tách đôi” và nhân sự hỗ trợ các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19. Bệnh viện phải sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ kể từ khi có chỉ đạo.

Bên cạnh đó, tại các bệnh viện được phân công thu dung điều trị COVID-19, người bệnh nghi nhiễm, nhiễm được xem như các trường hợp cấp cứu cần phải được chuyển ngay vào bệnh viện có chức năng cách ly, điều trị kịp thời.

Trường hợp người nghi nhiễm, người nhiễm là người nước ngoài không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19. Nếu tình trạng nặng sẽ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

Ngoài ra, phòng Kế hoạch tài chính, phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế) sẽ hướng dẫn các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19, đặc biệt là Bệnh viện Hồi sức COVID-19 mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao ... theo hình thức mua sắm khẩn cấp.

Phòng Tổ chức cán bộ (Sở Y tế) sẽ phối hợp với các phòng ban chức năng tham mưu thành lập 6 tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

6 tổ này gồm tổ ứng phó trong việc chuyển đổi công năng các bệnh viện trực thuộc; tổ ứng phó trong việc sẵn sàng cơ sở hạ tầng để hình thành bệnh viện dã chiến; tổ ứng phó trong việc chuẩn bị trang, thiết bị cho bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19; tổ ứng phó trong công tác chuẩn bị thuốc điều trị; tổ ứng phó điều trị COVID-19; tổ ứng phó trong việc hỗ trợ điều phối lái xe cho Trung tâm Cấp cứu 115; tổ công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch; tổ điều phối vận chuyển người nghi mắc, người mắc COVID-19; tổ chăm sóc nhân viên y tế.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI