Khu du lịch Đại Tùng Lâm của Tập đoàn Hoa Sen "bốc hơi" 8,6ha rừng: Do nhầm lẫn?

26/09/2021 - 08:04

PNO - Diện tích rừng kiểm kê thời điểm năm 2020 so với năm 2011 tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen giảm 8,6ha.

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Sở NN-PTNT) tỉnh Lâm Đồng gửi Công ty TNHH tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Tập đoàn Hoa Sen) văn bản số 1720/SNN-KL về việc kết quả đánh giá nguyên nhân mất rừng tại dự án Khu du lịch tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen (dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen), huyện Đạ Huoai.

 

Khu vực diện tích rừng bị giảm tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen.
Khu vực diện tích rừng bị giảm tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen

Theo hồ sơ đã được Sở NN-PTNT phê duyệt thẩm định ngày 23/9/2020 thì tổng diện tích rừng bị giảm mà chưa xác định được nguyên nhân so với văn bản thẩm định ngày 13/6/2011 là 5,44ha tại khu vực thuộc dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen. Ngoài ra, đỉnh núi B’Nom Lu Mu diện tích 2,94ha được coi không mất rừng nên không tính vào diện tích mất rừng.

Sau khi kiểm tra diện tích rừng bị mất chưa rõ nguyên nhân (5,44ha), Sở nhận định gần 1,86ha trong tổng số 5,44ha đã được UBND xã Đạ M'Ri xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất từ năm 1993 và trồng cây điều. Do đó, diện tích đã giao cho các hộ dân, được cấp quyền sử dụng đất để trồng cây trước thời điểm bàn giao đất cho Tập đoàn Hoa Sen.

Siêu dự án trên 361 ha đất rừng

Dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen - tên được chấp thuận dự án là Dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái B'Nom Lu Mu có tổng vốn đầu tư gần 590 tỷ đồng, trong đó vốn công ty gần 236 tỷ đồng (40%) và vốn huy động gần 354 tỷ đồng (60%).

Dự án có tổng diện tích mặt đất - mặt nước hơn 567ha. Trong đó, diện tích khu vực 1 gần 428ha gồm đất có rừng hơn 361 ha và đất nông nghiệp hơn 66ha.

Khu vực 2 có gần 148ha gồm diện tích đất cây ăn trái - cây xanh cảnh quan gần 137ha, diện tích đầu tư xây dựng công trình phục vụ du lịch sinh thái hơn 7ha và diện tích sông suối gần 4ha.

Trong toàn bộ dự án, đối với diện tích đất có rừng khu vực 1 sẽ quản lý, bảo vệ và trồng rừng bổ sung; đất nông nghiệp sẽ đầu tư xây dựng 30 công trình. Đất khu vực 2 cũng được đầu tư xây dựng 30 công trình.

Phần diện tích còn lại 3,58 ha, qua kiểm tra trên hiện trường tìm thấy nhiều gốc cây điều bị chặt hạ, gốc đã khô mục cũng như những cây điều còn sống, gốc có đường kính từ 25-30 cm, tương đương với những cây điều còn sống đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ là trồng từ năm 1996.

UBND thị trấn Đạ M'Ri phối hợp các bên liên quan làm việc với các hộ, cán bộ thôn và ghi nhận phần diện tích này được người dân khai hoang từ những năm 1992-1993. Tuy nhiên từ năm 2008-2012, họ không chăm sóc và chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nên trong giai đoạn này cây lồ ô, cây tái sinh phát triển song song với cây trồng của người dân, gây "nhầm lẫn" khi được coi là đất có rừng.

Hơn nữa, phần diện tích này nằm rải rác ở 12 vị trí khác nhau nên hồ sơ kiểm kê tài nguyên rừng năm 2011 đánh giá phần diện tích nêu trên là đất có rừng trước thời điểm bản giao đất cho Tập đoàn Hoa Sen.

Sở NN-PTNT kết luận, mặc dù theo Quyết định số 2349/QĐ-UBND ngày 18/10/2011 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thu hồi đất lâm nghiệp và cho Tập đoàn Hoa Sen thuê đất, thuê rừng triển khai dự án và Biên bản bàn giao ranh giới đất và tài nguyên rừng thì toàn bộ diện tích giao cho Tập đoàn Hoa Sen là đất có rừng.

Tuy nhiên qua đánh giá thực tế, toàn bộ phần diện tích 5,44ha mất rừng thì người dân đã sản xuất trước năm 2011 - thời điểm bàn giao đất và rừng cho Tập đoàn Hoa Sen - nên không phải do chủ đầu tư phá, lấn chiếm.

Về nguyên nhân có sự nhầm lẫn này, Sở NNPTNT nhận định, do năm 2011 cây trồng của người dân còn nhỏ cùng với việc điều kiện tự nhiên đặc thù tại khu vực chủ yếu là cây lồ ô phát triển nhanh chóng, chỉ cần sau 1 năm nếu cây trồng không được chăm sóc thì có thể bị cây lồ ô che khuất.

Bên cạnh đó, do phần diện tích rừng bị giảm nằm rải rác nên khi lập hồ sơ kiểm kê rừng vào năm 2011, đơn vị tư vấn đã khoanh vẽ xác định hiện trạng toàn bộ diện tích nêu trên là rừng.

Có gì trong biên bản kiểm tra hiện trường “mất rừng” tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen?

Để kiểm tra việc mất rừng tại dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen của Tập đoàn Hoa Sen, ngày 6/5/2021, đại diện Sở NN-PTNT, đại diện Tập đoàn Hoa Sen cùng các phòng chức năng huyện Đạ Hoai, chính quyền địa phương, một số đơn vị liên quan và người dân từng sống trong diện tích trên đã có buổi kiểm tra hiện trường.

 

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trạng rừng tại khu vực được xác định mất rừng.
Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trạng rừng tại khu vực được xác định mất rừng

Theo đó, so sánh tài nguyên rừng tại thời điểm năm 2020 so với năm 2011 - thời điểm dự án được cấp phép - thì diện tích rừng bị giảm là 8,6ha. Trong đó, đỉnh núi B’Nom Lu Mu diện tích 2,94ha được coi không mất rừng; hơn 0,2ha đã bị phá, lấn chiếm và được BQL rừng phòng hộ Nam Đạ Hoai lập biên bản trước thời điểm bàn giao cho chủ đầu tư. Do vậy, việc kiểm tra tập trung vào 5,44ha diện tích rừng bị mất trong dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Trong biên bản làm việc có chữ ký các bên, đại diện Tập đoàn Hoa Sen cho rằng từ thời điểm nhận giao đất, rừng, chủ đầu tư đã không để xảy ra việc phá, lấn chiếm đất rừng. 1,86ha diện tích rừng bị mất đã được các hộ dân sử dụng, được cấp quyền sử dụng đất trước thời điểm bàn giao cho Tập đoàn Hoa Sen.

Đối với 3,58ha rừng bị mất còn lại, đại diện tập đoàn này cho rằng cũng là do các hộ dân đã khai phá từ những năm 1990 để trồng sầu riêng, điều trước khi bàn giao để đầu tư dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Do vậy, Tập đoàn Hoa Sen đề nghị xem xét điều chỉnh 5,44ha này ra khỏi diện tích rừng trong phạm vi ranh giới đất giao cho chủ đầu tư quản lý nhưng vẫn giữ thuộc dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen.

Phòng TNMT xác nhận những nội dung trên và cho rằng từ năm 2011 đến nay, Tập đoàn Hoa Sen đã tổ chức tốt công tác bảo vệ rừng, không để xảy ra tình trạng phá rừng làm rẫy. UBND thị trấn Đạ M’Ri thống nhất với ý kiến này. Do vậy, các bên thống nhất kết luận diện tích 5,44ha rừng bị mất là trước thời điểm bàn giao cho Tập đoàn Hoa Sen vào năm 2011.

Việc xác định diện tích trên có rừng là do phương pháp kiểm kê năm 2011 khiến đơn vị tư vấn “nhầm lẫn” khi không “bóc tách” phần diện tích do cây lồ ô, cây bị tái sinh trên diện tích 5,44ha nên được tính là có rừng.

Trường Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI