Không ngại COVID-19, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu người bị đâm thủng tim đang hấp hối

19/05/2021 - 11:06

PNO - Nạn nhân khi vào cấp cứu đã lơ mơ, thở dốc. Bác sĩ vừa xét nghiệm COVID-19 vừa hồi sức nhanh để kịp cứu người.

Theo lời của người nhà bệnh nhân, lúc 21g ngày 13/5/2021, chị T.T.Đ. (33 tuổi) bị một người khác cầm dao đâm vào ngực trái tại một con hẻm ở đường Hồ Văn Long (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TPHCM).

Lúc nhập Bệnh viện Chợ Rẫy, chị Đ. đang trong tình trạng lơ mơ, thở dốc, mạch, huyết áp không đo được và đồng thời bị ngưng tim. Trước tình huống cứu người khẩn cấp, các bác sĩ khoa Cấp cứu gấp rút xử trí hồi sức ngưng hô hấp tuần hoàn, đặt nội khí quản, đặt máu, xét nghiệm tiền phẫu, xét nghiệm nhanh COVID-19, đồng thời kích hoạt “báo động đỏ”, mời hội chẩn khẩn với khoa Ngoại lồng ngực.

Chị Đ. đã hồi phục rất tốt sau ca mổ cấp cứu trong đêm
Chị Đ. đã hồi phục rất tốt sau ca mổ cấp cứu trong đêm

Ê-kip bác sĩ tiếp tục thám sát toàn diện và phát hiện cơ hoành của bệnh nhân bị thủng, xuyên xuống ổ bụng. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa được mời đến phòng mổ của khoa Cấp cứu. Và sau khi các vết thương ở tim được xử lý xong, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa đã khâu cơ hoành và khâu lại dạ dày cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kết thúc lúc 1g30 ngày 14/5. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục rất tốt, không còn dùng vận mạch, không cần đặt dẫn lưu; siêu âm, kiểm tra đều cho kết quả bình thường; chức năng gan, thận đã về giới hạn cho phép; chức năng tim đã trở lại bình thường, không còn dịch màng tim và dịch màng phổi…

Bệnh nhân sẽ được xuất viện vào hôm nay, 19/5.

Một ca mổ tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Một ca mổ tại Bệnh viện Chợ Rẫy

BS CKI Lưu Hoài Nam, khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Với tình trạng của bệnh nhân lúc nhập viện, nếu xử trí không kịp thời, bệnh nhân có thể đã tử vong tại chỗ. Nhờ sự phản ứng kịp thời của các ê-kip Cấp cứu, Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và các chuyên khoa Ngoại lồng ngực, Ngoại tiêu hóa và sự phối hợp đồng bộ từ phòng mổ cho đến phẫu thuật viên, các bác sĩ mới có thể thực hiện cuộc phẫu thuật một cách nhanh chóng như vậy. Trong trường hợp này, mọi sự chậm trễ, dù chỉ một phút thôi, cũng khiến bệnh nhân tử vong ngay trên bàn mổ”.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI