Không ai đảm bảo thép Trung Quốc chất lượng tại dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

06/12/2018 - 16:04

PNO - Phó chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến cho rằng công ty Trung Nam sử dụng thép không đúng như thiết kế, được Sở NN-PTNT phê duyệt mà không báo cáo UBND thành phố dù theo hợp đồng, khi thay đổi phải được thành phố chấp thuận.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM, đại biểu Huỳnh Đăng Linh nêu lo lắng vì dự án chống ngập do triều trị giá gần 10.000 tỷ đồng đã tạm ngưng thi công từ tháng 4 đến nay. Đại biểu này chất vấn UBND TP phải có giải pháp quyết liệt và trả lời rõ cho cử tri khi nào tái khởi động lại “siêu” dự án này.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1” được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), liên quan giữa ba bên là ngân hàng BIDV - UBND TP.HCM - công ty Trung Nam. Dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngưng thi công.

Khong ai dam bao thep Trung Quoc chat luong tai du an chong ngap 10.000 ty dong
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến

Dự án này đã hoàn thành 72% khối lượng và tạm dừng thi công từ ngày 27/4 đến nay vì ngân hàng BIDV không giải ngân.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, theo hợp đồng, nhà đầu tư Trung Nam chuẩn bị vốn 1.000 tỷ, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỷ đồng. UBND thành phố thuê tư vấn giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận, hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.200 tỷ đồng.

Ông Tuyến lý giải nguyên nhân: “Có một số hạng mục chưa phù hợp theo quy định, công ty Trung Nam sử dụng thép không đúng như thiết kế đã được Sở Nông nghiệp  & Phát triển nông thôn phê duyệt mà không báo cáo UBND thành phố trong khi theo hợp đồng, khi thay đổi phải được thành phố chấp thuận”.

Đối với dự án, hạng mục thực hiện đúng quy định thì xác nhận giải ngân, còn hạng mục nào không phù hợp thì chưa xác nhận. Trong dự án này, công ty Trung Nam đã thay đổi thép, sử dụng thép Trung Quốc tại cống Mương Chuối.

Khong ai dam bao thep Trung Quoc chat luong tai du an chong ngap 10.000 ty dong
Cống Mương Chuối - hạng mục nhà đầu tư sử dụng thép Trung Quốc

Ông Tuyến cũng khẳng định thành phố rất chia sẻ với công ty Trung Nam, nhà đầu tư cũng tính giá trị công trình theo giá thép Trung Quốc chứ không phải là gian dối.

“Tuy nhiên, không ai đảm bảo thép Trung Quốc có chất lượng hay không nên thành phố chưa thể xác nhận giải ngân. Thành phố đã thuê đơn vị tư vấn và họ sẽ đánh giá thép Trung Quốc có đảm bảo an toàn hay không”, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.

Để tạo điều kiện khởi động lại dự án, thành phố sẽ ủy quyền cho Trung tâm chống ngập ký xác nhận báo cáo cho vay dự án, nhưng việc ký kết này theo mẫu Phụ lục 02A là báo cáo giải ngân khoản vay cho dự án - cơ sở để Ngân hàng Nhà nước giải ngân cho ngân hàng BIDV thực hiện cho vay vốn đối với dự án chứ không phải thành phố xác nhận nợ.

Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực giao thông – đô thị của UBND TP nhấn mạnh: “Dù vấn đề chống ngập là rất bức thiết và người dân đang rất bức xúc về tình trạng này nhưng thành phố không thể làm sai quy định”.

Trước đó, trả lời có phải nguyên nhân dừng dự án vì Ngân hàng BIDV không giải ngân do nhà đầu tư thay thế loại thép xuất xứ G7 bằng thép Trung Quốc, ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng giám đốc tập đoàn Trung Nam khẳng định, Điều 10 hợp đồng BT mà UBND TPHCM ký với nhà đầu tư không có điều khoản hay ràng buộc nào là thép sử dụng cửa van phải là thép G7, thép châu Âu, thép Mỹ, thép Nhật, thép Trung Quốc…

Việc chọn lựa thép phôi tấm để gia công chế tạo cửa van có thể dùng bất cứ loại thép nào đạt chuẩn kỹ thuật. Nhà thầu mua thép xuất xứ từ nước nào thì khai báo giá vật tư đầu vào là thép của nước ấy chứ không mua thép nước này khai báo giá thép nước kia. Trong dự án có những hạng mục ghi rõ nhập thép của Nhật như thép Inox SUS 323L làm cửa van cống Bến Nghé, thép cọc ống móng của Mương Chuối là của Nippon Steel vì cọc ống này công nghệ của Nhật và nằm vĩnh viễn trong móng của công trình.

“Đây là công trình lớn của TP.HCM và cả nước, nhà đầu tư có uống “thuốc liều” cũng không dám làm như thế”, lãnh đạo tập đoàn Trung Nam cam kết.

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1” nhằm kiểm soát ngập cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM, do Công ty Trung Nam BT 1547 làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành sau ba năm. 

Trường Nguyên - Quỳnh Mai - Minh Thanh

 
TIN MỚI