Khổ tâm vì huỷ cưới mùa dịch

21/08/2021 - 11:11

PNO - Em cưới trong mùa dịch nên tổ chức tối giản. Nhưng bây giờ, khi có thai, em mới thấy tai hại vì quá ít người biết em đã có lễ cưới đàng hoàng...

 

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Đám cưới của em bị huỷ vì dịch bệnh. Em huỷ tiệc trước khi mời bạn bè nên cũng đỡ nhọc. Đến ngày đã định thì hai bên gia đình tự làm lễ gia tiên ở hai nhà, tụi em trở thành vợ chồng theo cách đó.

Không ít cô dâu khổ tâm vì đám cưới không trọn vẹn vì dịch bệnh...
Không ít cô dâu khổ tâm vì đám cưới không trọn vẹn trong dịch bệnh...

Nhưng bây giờ, khi có thai, em mới thấy tai hại vì chưa kịp thông báo cho bạn bè người quen. Trước đó em định hết dịch thì tổ chức báo hỷ để công bố rộng rãi đến mọi người. Nhưng bây giờ, tiệc báo hỷ đó cũng giống như… cưới chạy bầu.

Lâu nay em sống rất kín đáo, chuẩn mực và tránh tối đa mọi điều tiếng, xầm xì về mình. Vậy nên với chuyện này em vô cùng stress. Giờ có nói gì, công bố gì em cũng thấy dở vì ngày cưới đã trôi qua cả tháng, chỉ có cái thai thì ngày càng lớn lên. Nghĩ đến việc những người quen biết sẽ đặt câu hỏi khi em xuất hiện trở lại với cái thai đã lớn, em thấy quá kinh khủng. Bây giờ em có nên làm gì đó không thưa chị?

Thư Liên (TP.HCM)

 

Thư Liên mến,

Chúc mừng em vì đã có hai tin vui ngay giữa dịch bệnh. Trong hoàn cảnh đặc biệt của dịch bệnh, em đã tập trung cho lễ nghĩa chính thức giữa hai bên gia đình, kết hôn đúng nghi lễ tối giản nhất. Việc có thai của em cũng là tin vui nở ra từ hành trình đó. Đó là điều đáng mừng, dù việc công bố đến mọi người có gặp trở ngại.

Bây giờ, em không thể quay ngược thời gian về trước ngày cưới để chọn một cách công bố rộng rãi trước khi có thai.  Để giải quyết chuyện này theo hướng em muốn là không thể. Nhưng em có thể tập trung vào vấn đề cốt lõi để phân biệt giữa ý muốn và sự cần thiết.

Việc em muốn xây dựng một hình ảnh chuẩn mực là chính đáng, nhưng cái ta cần quan tâm hơn cả là sự đúng đắn thực chất trong những việc mình làm. Có những việc mình làm đúng nhưng không thể cho nó một hình thức đúng chuẩn trước mắt mọi người. Chính bản thân em là người hiểu nhất em đã tôn trọng lễ nghĩa ra sao, đã tạo dựng gia đình bằng một cách đúng đắn thế nào. Chính em phải thoải mái, tự tin với điều đó trước, phải hiểu cho bản thân mình trước nhất. Khi em có sự tự tin đó rồi, việc thông báo đến mọi người chỉ là vấn đề phụ. 

Về việc thông báo, em có thể chủ động thời điểm thông báo, khi thông báo thì bao gồm cả thông tin ngày vu quy và ngày cưới tại hai nhà để mọi người được biết. Khi không thể tổ chức tiệc, em có thể làm thiệp báo hỷ một cách trang trọng và đủ thông tin. Đó cũng là một cách báo hỷ trang trọng và văn minh mà rất nhiều người đã dùng trong đợt dịch bệnh này.

Nếu đã làm hết sức trong điều kiện của mình mà vẫn không giữ được hình ảnh chuẩn mực mà em mong muốn, thì đành bớt kỳ vọng và áp lực vì hình ảnh đó em ạ. Ta chỉ nên tập trung vào những điều ta có thể kiểm soát, và học cách nhẹ nhõm với những điều ngoài vùng kiểm soát. Nhất là khi em đang cần giữ sức khoẻ và sự thoải mái tinh thần cho một thai kỳ khoẻ mạnh.

Chúc em sớm nhẹ nhõm và tận hưởng niềm hạnh phúc của mình!

Hạnh Dung

 

MỜI BẠN CHIA SẺ TÂM TƯ CÙNG CHỊ HẠNH DUNG

 

Việc ở nhà toàn thời gian mùa dịch khiến chúng ta va chạm với các thành viên gia đình nhiều hơn, đồng thời cũng có động lực hơn trong gắn kết tình cảm, hoá giải gút mắc các mối quan hệ...

 

Chị Hạnh Dung - người đã lắng nghe tâm tư bao thế hệ bạn đọc của Báo Phụ Nữ TPHCM đang sẵn sàng 24/7 để nghe những chia sẻ, băn khoăn và hỗ trợ bạn gỡ rối.

 

Mời bạn gõ câu hỏi trực tiếp trong cửa sổ Chát với Hạnh Dung bên cạnh các bài viết của chuyên mục Chát với Hạnh Dung trên trang phunuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI