Tòa Giám đốc tuyên hủy các quyết định giảm án, Phan Sào Nam phải trở lại nhà giam

21/11/2021 - 12:45

PNO - Cấp giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKSND cấp cao, đồng nghĩa Phan Sào Nam buộc phải trở lại tiếp tục chấp hành án phạt tù.

Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên giám đốc thẩm, tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam, một trong 2 người cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ Rikvip.

Cấp giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao tại Hà Nội, đồng nghĩa Phan Sào Nam buộc phải trở lại tiếp tục chấp hành án phạt tù.

Hủy các quyết định giảm án đối với Phan Sào Nam
Hủy các quyết định giảm án đối với Phan Sào Nam

Trước đó, Phan Sào Nam bị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, y án sơ thẩm 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Tòa án cáo buộc ông Nam cùng các đồng phạm tổ chức đường dây đánh bạc trực tuyến dưới hình thức game bài Rikvip/Tip.Club, qua đó thu lời bất chính hơn 1.400 tỷ đồng.

Bản án có hiệu lực, ông Nam chấp hành án tại Trại giam Quảng Ninh. Tháng 4/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho ông Nam.

Tháng 2/2021, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại (3 tháng 7 ngày) cho ông Nam. Ngày 6/2/2021, Phan Sào Nam ra trại.

Phát hiện những dấu hiệu vi phạm trong quá trình thi hành án, Viện KSND Tối cao đã có công văn đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Từ căn cứ này, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm.

Theo Viện KSND, phạm nhân có mức án 5 năm tù muốn được giảm thời hạn chấp hành án thì phải chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và có ít nhất sáu tháng hoặc hai quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ khá trở lên. Tuy nhiên, ông Nam chỉ mới được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019 bị xếp loại trung bình.

Ngoài ra, ông Nam được ghi nhận tình tiết đặc biệt là “lập công” để xét duyệt giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cũng không đúng quy định của pháp luật. Theo kết quả xác minh, không có cơ sở xác định ông Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên (một trong những bị cáo của vụ án) để vận động người này ra đầu thú.

Đặc biệt, Viện KSND cho rằng Phan Sào Nam không tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra. Tính đến tháng 10/2019, trừ các khoản đã thi hành án, số tiền còn phải thi hành và tịch thu công quỹ Nhà nước đối với ông Nam là hơn 160 tỉ đồng.

Cơ quan chức năng xác định vợ chồng ông Nam có số dư 5,3 triệu USD tại Ngân hàng DBS Singapore. Tuy nhiên, làm việc với cơ quan chức năng, ông Nam tỏ ra không hợp tác để phong tỏa tài khoản, cũng không đồng ý và không tự nguyện khấu trừ số tiền trên để thi hành phần nghĩa vụ còn lại…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI