Hội An mùa ruốc

09/02/2022 - 07:02

PNO - Ruốc là món ăn dân dã và giá thành rẻ. Chỉ cần 10 ngàn đồng, bạn có thể nấu nồi canh ngon lành. Và ruốc có thể kết hợp nấu nhiều món khác nhau, từ nấu canh cho đến xào, gỏi và phơi khô trữ lâu ngày.

Mấy hôm nay đi chợ, tôi bắt đầu thấy ruốc tươi bày bán rất nhiều. Hỏi ra mới biết, mùa xuân là mùa sinh sôi nảy nở của loại sản vật biển này. Vụ mùa ruốc Hội An (Quảng Nam) bắt đầu từ dịp gần tết cổ truyền đến tháng 3 tháng 4 năm sau.

Ông bà ta nói “mùa nào thức ấy” quả không sai. Sản vật theo mùa bao giờ cũng ngon nhất. Nếu ở đây, buổi sáng đi biển An Bàng, Cửa Đại, bạn sẽ thấy ngư dân đánh bắt vào bờ với nhiều loại cá, tôm và cả ruốc tươi đành đạch.

Theo kinh nghiệm dân gian, ruốc màu đỏ là loại ngon nhất và thường xuất hiện vào giữa vụ mùa. Ruốc màu hồng nhạt là ruốc non, xuất hiện đầu mùa vụ, ruốc màu nâu sậm là ruốc già thường rơi vào cuối mùa thu hoạch.

Đầu tiên, ruốc mua về rửa thật sạch, qua nhiều nước; bởi loại này khi mới đánh bắt vào chưa được xử lý. Rửa xong để ráo hẳn rồi bắt đầu sơ chế. Nhà tôi thường xào ruốc cho thấm và ăn cùng với cơm trắng hoặc xào ruốc với đậu tây ăn kèm rau sống, cũng có khi nấu canh ruốc với rau lang. Hầu như ruốc có thể kết hợp với hầu hết các loại rau quả như bí đao, cà chua, đậu rồng và nhiều loại rau khác.

Nhưng phải kể đến món khoái khẩu của gia đình tôi là gỏi ruốc. Sau khi để ráo, bỏ vào tô, nặng chanh vào và đảo đều trong khoảng nửa tiếng để ruốc chín và hết mùi tanh. Tiếp tục giã gừng, tỏi, ớt, tiêu, muối, gia vị vừa ăn và trộn đều xong bắt đầu ém chặt xuống từng lớp. Theo lời mẹ tôi, gỏi ruốc chỉ có thể để bên ngoài một ngày thôi, muốn ăn ngon hơn nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ nguyên màu sắc và mùi vị lúc ban đầu.

Trong mâm cơm người Quảng trong tiết đông ngả sang xuân, trời se se lạnh, chén cơm trắng nóng hổi ăn kèm gỏi ruốc ngọt ngào, thơm phức mùi gừng, tỏi, thêm cái vị cay của ớt, chỉ có hao cơm.

Kinh nghiệm dân gian bảo, biển lặng là ruốc trúng mùa, khai thác không đếm xuể, vì vậy nên giá cả phải chăng. Vì khai thác quá nhiều nên người ta đem phơi khô để dành trữ cho mùa sau. Đặc sản ruốc khô cũng khá nổi tiếng ở đây bên cạnh các loại cá khô, tôm khô, mực khô. Ruốc khô có thể mua về làm quà và có thể trữ lâu dài, mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

Mẹ thiên nhiên thật hào phóng, ban tặng phẩm vật phong phú cho những người con cần cù xứ này. Đôi lúc ở đây chúng tôi hảo cá hơn hảo thịt, bởi vì tính biển đã ăn sâu vào trong máu, vị mặn của muối đã lan tỏa khắp tâm hồn những người con xứ Hội. Đôi khi những món quà dân dã như tôm khô, cá khô, ruốc khô, cao lầu khô… được gửi từ phố Hội cũng đủ làm ấm lòng những người con xa quê, bao nhớ thương cũng được vơi chút nào.

Huỳnh Kim Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI