Học sinh là chuyên gia hướng nghiệp cho chính bản thân

27/03/2022 - 16:08

PNO - Lần đầu tiên, dưới hình thức một cuộc thi hướng nghiệp được tổ chức bài bản, “Future me 2021-2022” thu hút hơn 2.000 học sinh từ 160 trường THPT thuộc TPHCM và các tỉnh, thành. Dưới sự đồng hành của các chuyên gia tâm lý và hướng nghiệp, học sinh lớp 10, 11, 12 đã nhận diện được hành trình để chọn lựa đúng ngành nghề phù hợp và có nhiều cơ hội đạt đến thành công.

Chiều 26/3, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất tại cuộc thi “Future Me 2021-2022” đã cùng trải qua các phần thi sôi động kịch tính. Đây là cuộc thi do Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU) phối hợp cùng Tổ chức hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q với mục đích giúp các em học sinh khai mở những lối đi đúng đắn trên con đường hướng nghiệp với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

Ảnh: HIU
Ảnh: HIU

Mở đầu vòng Chung kết, các thí sinh lần lượt thuyết trình trước Hội đồng Ban Giám khảo (BGK) về ước mơ của bản thân và hành trình chinh phục con đường mục tiêu nghề nghiệp. Thí sinh mang đến cuộc thi những ước mơ về nhiều ngành nghề như: bác sĩ, quản trị kinh doanh, marketing, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, lập trình viên…

Top 10 thí sinh là 10 màu sắc và 10 ước mơ khác nhau. Tuy nhiên có thể thấy điểm chung của các thí sinh là tự tin, bản lĩnh, biết rõ bản thân muốn gì. Các em đến đây để kể cho mọi người nghe về ước mơ của mình và con đường để chinh phục mục tiêu.

Với ước mơ trở thành 1 nhà tâm lý học, em Dương Thị Hoàng Linh (lớp 11A9 Trường THPT Hiệp Bình, TPHCM) khát khao có thể giúp đỡ các em tự kỷ thoát khỏi cuộc sống bế tắc. Hoàng Linh đã có phần minh họa sâu sắc chạm đến trái tim của BGK và các khán giả. Hay như thí sinh Võ Anh Thư (lớp 11A1 Trường THPT Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ước mơ trở thành bác sĩ để giúp mọi người. Bạn còn dùng tài năng họa sĩ của mình để kiếm thêm thu nhập ủng hộ quỹ mổ tim cho người nghèo.

Ảnh: HIU
Ảnh: HIU

Tiếp đó là phần tranh luận đối kháng cực kỳ gay cấn từ các cặp thí sinh. Các chủ đề tranh luận được BGK gửi đến cho các thí sinh xoay quanh về những vấn đề định hướng nghề nghiệp, những quan điểm về các khối ngành. Các thí sinh đã có những luận điểm sắc bén, bảo vệ quan điểm của bản thân trước những vấn đề rất thời sự như: sự dịch chuyển của ngành nghề thời kỳ “hậu Covid”; học Quản trị kinh doanh có dễ kiếm việc hay không, những quan điểm ngành nghề dành riêng cho nam và nữ liệu có còn phù hợp …

Phần thi cuối cùng và quan trọng nhất chính là phần thi hùng biện của Top 5 thí sinh đạt điểm cao nhất. Với những luận điểm sắc bén, thí sinh Nguyễn Lê Cát Quyên (lớp 11A5 Trường Quốc tế Á Châu, TPHCM) đã xuất sắc chinh phục BGK trở thành quán quân của cuộc thi. Em Nguyễn Đặng Phương Nghi, lớp 11A11 Trường THPT Bùi Thị Xuân (TPHCM) đạt giải Nhì. Em Võ Thị Thanh Huyền, lớp 12A1 Trường THPT Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đạt giải Ba.

Thúy Huyền

Nguồn: HIU

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI