Học sinh Bãi Xép ngày hai buổi... quá giang đến trường

29/09/2015 - 16:07

PNO - Nhiều HS ở Bãi Xép, P. Chiềng Ráng, TP. Quy Nhơn, (Bình Định) phải mỗi ngày hai buổi đứng chờ trên Quốc lộ vẫy xe quá giang đến trường và về nhà.

Tan học lúc 10g nhưng đến 11g trưa, hai em Nguyễn Tấn Thuận và Phan Duy Huy (học sinh lớp 3A Trường tiểu học Kim Đồng, TP.Quy Nhơn) vẫn còn ngồi bên vệ đường chờ quá giang xe.

Huy nói: “Buổi sớm, ba mẹ chở đi vì 6g sáng chúng em đã vào lớp rồi. Hôm nào bận, từ tối hôm trước, ba mẹ phải đi khắp xóm xin xe cho em. Nhiều hôm, ba mẹ không xin được thì trễ học. Tan học, tụi em lên chỗ này (dốc cua trên Quốc lộ 1D, tuyến đường nối Quy Nhơn (Bình Định) - Sông Cầu (Phú Yên) đoạn rẽ xuống Bệnh viện phong Quy Hòa) vẫy xe”.

Hoc sinh Bai Xep ngay hai buoi... qua giang den truong
Hai em Nguyễn Tấn Thuận và Phan Duy Huy ngồi đợi xe trên QL 1D (đoạn đường xuống làng phong Quy Hòa)

Người ta có cho các em đi nhờ không? Tấn Thuận đáp: “Đứng đợi, vẫy tay, lúc thì xe máy, khi thì xe tải dừng lại cho đi. Từ năm lớp 2, tụi con đã đứng đây xin đi nhờ xe rồi”.

Từ trường tiểu học Kim Đồng (đường Tây Sơn, TP.Quy Nhơn) đi bộ lên tới điểm đợi xe ở Quốc lộ 1D dài hơn 1km. Sau một lúc vẫy tay, cũng có một chiếc xe tải dừng lại cho hai em quá giang trong cabin.

Ngày nào cũng vậy, chị Trần Thị Thúy (30 tuổi, khu Bãi Xép) ra trạm xe buýt cùng đợi xe với hai con. Con gái chị Thúy đang học trường tiểu học Kim Đồng. 12g30 là các con vào lớp nhưng khoảng 10g30, ba mẹ con phải ra bến đợi xe. Xe buýt đi từ Sông Cầu ra lúc 11g, có lúc 12g kém. Khi nào con gái lên xe, chị Thúy mới an tâm trở về

Chị Thúy phân trần, từ nhỏ chị đã cho con học ở Quy Nhơn, vì học ở ngoài đó đầy đủ các môn học hơn, con có môi trường học tập tốt hơn ở trường tiểu học gần nhà.

Chồng đi biển, chị ở nhà phụ việc đan lưới, bán cá… Trước đây, chị chở các con đi học nhưng giờ cho con đi xe buýt. Mỗi ngày đi học, tiền xe buýt hai đứa là 16.000đ/ hai lượt đi về.

“Hai đứa đều đạt học sinh giỏi, chăm học lắm. Vợ chồng mình nghèo rồi, ráng thêm để con có cái chữ đổi đời”. Hai con gái của chị Thúy là Võ Thị Quỳnh Như và Võ Thị Mỹ Quyên (đều là học sinh lớp 4 Trường tiểu học Kim Đồng) ba năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Trưa nào, bà Đặng Thị Phép (50 tuổi, khu vực 1) cũng cùng con gái Đào Phương Thảo ngồi đợi xe. Bà Phép cho biết, con trai bà là Đào Duy Quang, học lớp 8 và con gái Đào Phương Thảo, học lớp 7 Trường THCS Lê Lợi, TP.Quy Nhơn ngày nào cũng phải xin quá giang xe đi học. Hai đứa đều học cấp I ở trường trong Bãi Xép, khi lên cấp II, phải ra Quy Nhơn nên việc đi lại rất khó khăn.

Hoc sinh Bai Xep ngay hai buoi... qua giang den truong
Gần một giờ đợi xe, may mắn một chiếc xe tải dừng lại cho Thuận và Huy quá giang

Khu vực trưởng khu vực 1, Nguyễn Công Toàn cho biết: “Đoạn đường từ khu vực 1 ra tới trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 13km, mỗi ngày có khoảng 45 học sinh (chủ yếu học sinh cấp II) phải đi học theo kiểu vẫy xe quá giang, chỉ một số ít có cha mẹ chở đi. Toàn khu vực 1 có 197 hộ dân (80% làm biển), có sáu hộ nghèo và năm hộ thuộc diện cận nghèo.

“Trước đây, chúng tôi có kêu gọi nhà tài trợ giúp đỡ, các nhà xe nói họ chỉ hỗ trợ một phần, còn lại người dân phải đóng góp để có chuyến xe đưa đón học sinh. Thực hiện được một năm, chuyến xe này phải bỏ vì người dân không đóng tiền, nên đành chịu”, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND P.Ghềnh Ráng, cho hay.

Thu Dịu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI