HCDC cảnh báo các nguy cơ xâm nhập cúm H5N1

02/03/2023 - 17:20

PNO - Cúm A/H5N1 chưa được coi là bệnh lưu hành ở TPHCM. Tuy nhiên, thành phố tập trung nhiều chợ đầu mối có thể thu mua gia cầm ở nhiều tỉnh, cho nên luôn phải cảnh giác nguy cơ xâm nhập.

Đó là cảnh báo của bà Lê Hồng Nga - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) - tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, chiều 2/3.

Bà Lê Hồng Nga tại họp báo chiều 2/3
Bà Lê Hồng Nga tại họp báo chiều 2/3

Cụ thể, bà Lê Hồng Nga cho biết, ngay trong chiều 24/2, trước thông tin các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia có 2 trường hợp nhiễm cúm H5N1, trong đó có 1 trường hợp tử vong thì Sở Y tế TPHCM liền có văn bản chỉ đạo các cơ quan y tế trực thuộc; đồng thời tham mưu UBND TPHCM có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND quận, huyện về đáp ứng khẩn cấp.

Riêng ngành y tế, Sở Y tế TPHCM đã triển khai nhiều hoạt động phòng cúm gia cầm. Theo đó, đối với cửa khẩu thì ngành y tế tăng cường giám sát những người đến từ cụm dịch ở nước ngoài tại sân bay Tân Sơn Nhất và các cụm cảng trên địa bàn TPHCM. Nếu phát hiện nghi ngờ sẽ khám và kiểm dịch chẩn đoán. Đồng thời tại cửa khẩu phối hợp Chi cục Thú y vùng 6 trong kiểm dịch các trường hợp nhập khẩu.

Trong nội địa, ngành tăng cường giám sát các trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng, đặc biệt những người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm có triệu chứng nghi ngờ; đồng thời tăng cường giám sát các chùm ca bệnh viêm hô hấp cấp trong cộng đồng. Khi phát hiện sẽ báo cáo để hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để đưa về khám, chẩn đoán kịp thời. Song song, báo cáo thông tin bệnh với HCDC để tiến hành điều tra khoanh vùng xử lý nếu có những yếu tố nguy cơ.

Cạnh đó, HCDC tăng cường các biện pháp truyền thông giáo dục sức khỏe trong cộng đồng dân cư.

Đối với khối bệnh viện, Sở Y tế TPHCM cũng đã chỉ đạo tất cả tăng cường giám sát, chẩn đoán các trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng và báo cáo HCDC khi phát hiện. 

Đối với các trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện thì sở chỉ đạo phối hợp tham mưu UBND quận, huyện kế hoạch phòng, chống dịch cúm H5N1 trên địa bàn theo hướng dẫn chuyên môn của HCDC.

“Sáng nay, HCDC phố hợp với Chi cục Thú y và chăn nuôi TPHCM tổ chức lớp tập huấn giám sát và phòng chống cúm cho tất cả các trung tâm y tế quận, huyện và truyền trực tiếp đến y tế phường, xã” - bà Lê Hồng Nga nói.

HCDC khuyến cáo người dân cảnh giác trước các nguy cơ xâm nhập cúm A/H5N1
HCDC khuyến cáo người dân cảnh giác trước các nguy cơ xâm nhập cúm A/H5N1

Theo bà Lê Hồng Nga, cúm gia cầm được đánh giá là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Theo phân loại bệnh của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, cúm này nhóm A tức bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, phải luôn có tinh thần phòng, chống với dịch cúm này. Bà Lê Hồng Nga lưu ý để phòng tránh, người dân không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa nấu chín kỹ; rửa tay sạch sau khi tiếp xúc.

Cũng theo bà Lê Hồng Nga, cụm vi rút này đã từng ghi nhận các ca bệnh ở TPHCM vào năm 2004 với 4 trường hợp. Từ đó đến nay, hệ thống giám sát không phát hiện ca nào trên địa bàn thành phố.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI