Hãy giúp bước chân của Thắng nhẹ hơn

17/03/2021 - 09:16

PNO - “Ba năm qua, cứ nghỉ hè là Thắng đi phụ hồ, nghỉ tết là bán vé số hay làm bất cứ việc gì có thể để phụ giúp gia đình”

“Từ 20 tết đến mùng Sáu tết, em đi bán ở Cần Thạnh, không đến xã Long Hòa vì sợ dịch”, tờ khai mang nội dung khác biệt giữa hàng trăm tờ khai y tế của học sinh để chuẩn bị cho việc trở lại trường sau kỳ nghỉ tết khiến thầy Nguyễn Diên Tín (Trường THPT Cần Thạnh, H.Cần Giờ, TP.HCM) dừng lại thật lâu.

Không phải lần đầu biết về hoàn cảnh của học trò, nhưng lời lẽ chân thực của Lê Ngọc Thắng, đứa học trò lớp 12A4, khiến thầy giáo chủ nhiệm xúc động.

Ngày nghỉ, Thắng tranh thủ đi bán vé số phụ giúp gia đình
Ngày nghỉ, Thắng tranh thủ đi bán vé số phụ giúp gia đình

Trước đó, tối mùng Một tết, thầy Tín gọi bảo Thắng đến nhà thầy có chút việc cần trao đổi. Vì nhà không có ai nên Thắng phải dắt theo em trai năm tuổi đến nhà thầy giáo. Trái với sự lo lắng sẽ bị thầy rầy la chuyện học hành, anh em Thắng được thầy mời ăn tối và tặng bao lì xì mừng tuổi.

Bữa ăn ngày đầu năm ở nhà thầy như lời động viên, vỗ về mà người thầy giáo muốn dành riêng cho cậu học trò nghèo. Sáng hôm đó, ở bãi biển Cần Thạnh, năm bạn học của Thắng đang uống nước tại quán Phố Biển thì có người đến mời mua vé số. Dưới lớp khẩu trang che mặt, các bạn ngờ ngợ nhận ra dáng hình quen thuộc, còn Thắng cũng bất ngờ nhận ra những người mình mời mua vé số là bạn học cùng lớp. Các bạn đã hùn tiền mua hết xấp vé số Thắng đang cầm trên tay để Thắng được về nhà sớm cùng gia đình trong ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, hạnh phúc nhỏ nhoi ấy không dễ có bởi mẹ và em Thắng vẫn còn đang đâu đó trên các nẻo đường vì xấp vé số chưa vơi.

Món nợ hơn 150 triệu đồng vay Nhà nước và người thân để mua đất dựng nhà từ nhiều năm trước như một tảng đá đè nặng lên gia đình khi anh Nguyễn Hòa, 48 tuổi, ba của Thắng, không còn sức khỏe để làm việc. Nghề phụ hồ khuân vác nặng nhọc nhiều năm và một lần té giàn khiến xương khớp trở nên rệu rã, cột sống bị ảnh hưởng và anh không thể làm nổi những công việc tay chân.  

“Ba năm qua, cứ nghỉ hè là Thắng đi phụ hồ, nghỉ tết là bán vé số hay làm bất cứ việc gì có thể để phụ giúp gia đình” - thầy Tín cho biết. Là người bảo trợ học phí cho Thắng trong suốt ba năm nay, thầy Tín bộc bạch: “Biết rằng tự bản thân Thắng phải không ngừng nỗ lực để vượt lên hoàn cảnh, nhưng giá mà những khó khăn của gia đình được tháo bớt thì những bước chân đi về phía trước của Thắng sẽ nhẹ hơn”.

Mọi đóng góp của bạn đọc hảo tâm xin gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Báo Phụ Nữ TP.HCM, 311 Điện Biên Phủ, P.4, Q.3, TP.HCM; hoặc tài khoản từ thiện: BÁO PHỤ NỮ TP.HCM, số 007.100.1049165 Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam - chi nhánh TP.HCM. Chúng tôi sẽ chuyển đến tận tay gia đình giúp hai phụ nữ chữa bệnh. 

Phòng CTBĐ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI