Hàng ngàn nhân viên y tế Nghệ An mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch

13/07/2022 - 16:18

PNO - Gần một năm trôi qua, hàng ngàn nhân viên y tế ở Nghệ An vẫn chưa được nhận tiền phụ cấp chống dịch.

Trung tuần tháng 6/2021, dịch COVID-19 ở Nghệ An bùng phát trên diện rộng. Trước tình hình trên, hàng ngàn nhân viên y tế đã được điều động, tình nguyện đăng ký đi vào các tâm dịch, khu cách ly, bệnh viện… để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Theo Nghị quyết số 16 của Chính phủ, tùy từng đối tượng là nhân viên y tế và nhiệm vụ được phân công sẽ được nhận mức phụ cấp từ 150.000 đến 300.000 đồng/ngày. Ngoài ra, còn có các mức phụ cấp thấp hơn dành cho nhiều trường hợp khác góp công trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Số tiền tuy không lớn nhưng là nguồn động viên cho nhân viên y tế sau những ngày tháng căng mình chống dịch. Tuy nhiên, đến nay số tiền hỗ trợ này phần lớn vẫn còn “nằm trên giấy”, chưa được trao đến tay các nhân viên y tế ở Nghệ An.

Chị N.T.N. (làm việc tại một bệnh viện trên địa bàn TP. Vinh) cho biết, khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở TP. Vinh, chị cùng nhiều đồng nghiệp thường xuyên làm việc từ lúc rạng sáng đến đêm khuya. “Vất vả lắm, có khi còn quên cả ăn nhưng ai cũng cố gắng mong một ngày dịch được khống chế, mọi người đều bình an”, chị N. nói.

Dịch bệnh dần được kiểm soát, công việc của chị N. cũng như người dân dần trở lại bình thường. Chị N. bảo chị chỉ biết những ngày được tăng cường đi chống dịch của chị được Nhà nước hỗ trợ chi phí, song đến nay chị vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ nào.

Một nữ điều dưỡng kiệt sức khi tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Nghệ An
Một nữ điều dưỡng kiệt sức khi tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Nghệ An

TP. Vinh là địa phương có tổng kinh phí nhu cầu phòng chống dịch theo Nghị quyết số 16 của Chính phủ nhiều nhất tại Nghệ An với gần 30 tỷ đồng. Ông Đinh Nho Tài - Trưởng phòng Tài chính UBND TP. Vinh - cho biết hiện thành phố còn hơn 18 tỷ đồng chưa chi trả cho các lực lượng chống dịch. Nguyên nhân chậm chi trả là do kinh phí quá lớn nên không đáp ứng ngay được. Hiện đơn vị này cũng đã có công văn gửi Sở Tài chính Nghệ An để sớm có kinh phí hỗ trợ cho các nhân viên y tế.

Hàng trăm nhân viên y tế nghỉ việc

Tại phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 hôm 12/7, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng cho biết, từ năm 2020 đến hết tháng 6/2022, tỉnh Thanh Hóa có 206 nhân viên y tế tại các cơ sở y tế công lập nghỉ việc. Trong đó, có 96 bác sĩ, chiếm 47% số người nghỉ việc.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên chủ yếu là do áp lực công việc nặng nề, trực bệnh viện liên tục, nhưng thu nhập của nhân viên y tế không đảm bảo.

Trong khi đó, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, từ đầu năm 2020 đến tháng 6/2022, địa phương này có 50 bác sĩ, 28 viên chức, nhân viên y tế bỏ việc, xin nghỉ việc. Nguyên nhân chủ yếu là do thu nhập thấp, không đảm bảo thiết bị để làm việc và áp lực công việc. 

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI