Hàng loạt học sinh ở Bắc Kạn có biểu hiện lạ đều học giỏi

19/12/2017 - 16:15

Các bác sĩ hướng dẫn gia đình và thầy cô giáo tránh gọi 9 học sinh có biểu hiện lạ ở Bắc Kạn là “bị bệnh”, “ma ám”...

Ngày 19/12, PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, sau khi đoàn công tác của bệnh viện này cùng các tiến sĩ, bác sĩ thuộc các chuyên khoa Tâm bệnh, Thần kinh, Tư vấn trẻ vị thành niên... đến khám cho 108 em học sinh tại trường tiểu học Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) đã xác định chính xác 9 học sinh mắc rối loạn phân ly tập thể.

Hang loat hoc sinh o Bac Kan co bieu hien la deu hoc gioi
 

Các em có biểu hiện rối loạn tâm lý đa dạng như: người cứng đơ, run giật chi, cúi gằm mặt, bất động trong thời gian 10-20 phút, hành động như hành động của người khác, nói những lời như của người khác và thường xuất hiện cơn khi có sự tập trung chú ý của những người xung quanh. 

PGS.TS Trần Minh Điển bật mí: "9 học sinh này đều là nữ, tuổi vị thành niên, ở nhóm học sinh giỏi của trường, chỉ số IQ cao và chuẩn bị thi học kỳ. 8 trong trong 9 cháu này ở cùng một xóm. Các em đều sống trong điều kiện thiếu thốn, cả bản không nhà nào có ti vi và ít được tham gia các hoạt động tập thể.”

Theo PGS Điển, vì các học sinh ngày mắc chứng bệnh tâm lý; do đó, trước mắt, các cháu được quay trở lại đi học bình thường nhưng gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của các em.

Hang loat hoc sinh o Bac Kan co bieu hien la deu hoc gioi
 

Các chuyên gia cũng hướng dẫn gia đình và thầy cô giáo một số điều cần lưu ý như: cần coi trẻ như những trẻ bình thường, tránh gọi trẻ là “bị bệnh”, “bị ma làm”; quan sát hành vi thường ngày của trẻ từ xa, tránh vồ vập, quan tâm quá mức, không nên quá kỳ vọng vào trẻ. 

Hướng điều trị trong thời gian tới cho các em tăng cường chế độ dinh dưỡng, vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh, tăng cường tập thể dục, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ. Khi thấy trẻ có xuất hiện tái phát cơn, cần có hướng xử trí kịp thời như tiêm placebo, châm cứu hoặc bấm huyệt.

Cũng trong buổi tầm soát, các bác sĩ ghi nhận 99 học sinh còn lại ở trường tiểu học Nà Bàn đều phát triển bình thường, giao tiếp tốt, một số cháu bị viêm đường hô hấp nhẹ. 

Hang loat hoc sinh o Bac Kan co bieu hien la deu hoc gioi
 

Đoàn công tác cũng đã thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh và các thầy cô giáo tại trường Nà Bản, nhằm động viên các em đồng thời cũng chia sẻ phần nào khó khăn với những người đang ngày đêm hết lòng mang con chữ về với bản.

Trước đó, Báo Phụ Nữ TP.HCM thông tin 9 học sinh ở trường Nà Bản thường xuyên có biểu hiện lạ, đột ngột ngất xỉu giữa giờ học hoặc lao thẳng lên đồi vì mất kiểm soát khiến giáo viên, các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương lo lắng. 

Huyền Anh

 
TIN MỚI