Hàng loạt đại học mở cửa: Test nhanh COVID-19 cho sinh viên

13/02/2022 - 16:06

PNO - Những biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch cũng được các trường đại học chú ý khi mở cửa như test COVID-19 cho sinh viên.

Hiện nay, hàng loạt trường trên địa bàn phía Bắc như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã có thông báo chính thức về việc đón học sinh đi học trở lại. Theo đó, nhiều trường bắt đầu từ ngày 14/2 hoặc muộn nhất là đầu tháng 3.

Theo thông báo của ĐH Kinh tế Quốc dân, toàn bộ sinh viên sẽ trở lại trường học tập trung vào ngày 14/2. Trong đó, 3 tuần đầu tiên, các sinh viên năm thứ 2, 3, 4 tới trường học tập trung, còn sinh viên năm thứ nhất sẽ học quân sự.

Sau 3 tuần, nhà trường đón 100% sinh viên trở lại trường học tập trung. Để chuẩn bị cho kế hoạch giảng dạy trực tiếp, ĐH Kinh tế Quốc dân đã yêu cầu sinh viên đăng ký tình trạng tiêm chủng trước khi tới trường.

Những sinh viên chưa tiêm sẽ được đăng ký tiêm vắc xin ngay sau khi đi học tập trung trở lại. Nhà trường cũng khuyến cáo sinh viên xuất hiện các triệu chứng nghi mắc COVID-19 nên tạm thời cách ly tại nhà, chưa đến trường.

ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng đã thông báo về việc cho sinh viên đi học trở lại. Theo đó, từ ngày 21/2, sinh viên đại học chính quy các khóa học trực tiếp tại trường theo thời khóa biểu đã ban hành.

Để đảm bảo các điều kiện đón sinh viên đi học trực tiếp trở lại, Trung tâm Hỗ trợ ĐH Quốc gia Hà Nội đã rà soát cơ sở vật chất, tiến hành khử khuẩn, đảm bảo chỗ ở, cơ sở vật chất an toàn và trang thiết bị y tế tại 3 khu ký túc xá trước khi sinh viên trở lại trường.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ cũng tổ chức test nhanh COVID-19 cho cán bộ, giảng viên, sinh viên các khoa Y, Dược, Răng Hàm Mặt cũng như điều dưỡng trở lại trường học thực hành.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tổ chức test nhanh cho sinh viên
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ tổ chức test nhanh cho sinh viên

Còn tại Thái Nguyên, PGS.TS Nguyễn Duy Cương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên cho biết, từ ngày 8-10/2, khoảng 2.500 sinh viên năm thứ 3, 4 đã trở lại trường học tập trung.

Trước mắt, nhà trường tổ chức đào tạo theo hình thức cuốn chiếu và bắt đầu học trực tiếp từ ngày 14/2. Riêng 3.500 sinh viên năm thứ 1, 2 tạm thời học trực tuyến.

"Căn cứ vào thực tế, nhà trường sẽ tổ chức đón toàn bộ sinh viên, học viên trở lại học tập trung trong thời gian tới.

Tất cả sinh viên trở lại trường đều được test COVID-19. Trước khi lên giảng đường (ngày 14/2), sinh viên sẽ test lại lần nữa. Ngoài ra, nhà trường có kế hoạch test định kỳ cho sinh viên và chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, sát khuẩn”, PGS.TS Nguyễn Duy Cương nói.

Còn Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn thì cho rằng: “Quyết tâm đưa sinh viên trở lại trường, nhưng không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Các trường cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, để địa phương coi sinh viên như là cư dân của mình từ đó cùng với nhà trường có trách nhiệm hỗ trợ sinh viên, nhất là xử lý một số tình huống lây nhiễm COVID-19 (nếu có)”.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn quan trọng là, dù bất cứ tình huống nào cũng có phương án chủ động, linh hoạt thích ứng thì phụ huynh mới yên tâm khi con em họ trở lại trường học tập.

Thứ trưởng đề nghị, khi sinh viên trở lại học tập trung, các trường cần liên hệ với chính quyền địa phương để có thể tổ chức tiêm mũi 2, 3 cho sinh viên, sớm đưa đời sống, học tập trở lại bình thường...

Đại Minh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI