Hà Nội: Xác định nguyên nhân gây cháy lớn tại chùa Tĩnh Lâu

05/11/2016 - 15:20

Khoảng 23h20, ngày 4/11 một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại chùa Tĩnh Lâu, Q. Tây Hồ, Hà Nội.

Chùa Sải, tên chữ là Tĩnh Lâu tự, nằm bên bờ Hồ Tây, thuộc phường Bưởi, Q.Tây Hồ, Hà Nội.

Ha Noi: Xac dinh nguyen nhan gay chay lon tai chua Tinh Lau
Chùa Sải trước khi xảy ra vụ hỏa hoạn

Ha Noi: Xac dinh nguyen nhan gay chay lon tai chua Tinh Lau

Trả lời PV báo Phụ nữ TP.Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Ngọc Toàn cho biết: "Vào khoảng 23h20, khi tôi đang ngồi trong nhà thì thấy mọi người hô cháy lớn, sau đó người dân cùng nhau chạy ra dập lửa và báo cho các cơ quan chức năng. Đến 23h40, lực lượng PCCC đã có mặt để dập tắt đám lửa. Chỗ xảy ra cháy là một phần của chùa gọi là Tĩnh Lâu Tự B".

Ha Noi: Xac dinh nguyen nhan gay chay lon tai chua Tinh Lau

Đến 1h ngày 5/11, lực lượng PCCC vẫn đang tiếp cận hiện trường để dập lửa. Toàn bộ ngõ Võng Thị được phong tỏa để phục vụ công tác chữa cháy.

Ha Noi: Xac dinh nguyen nhan gay chay lon tai chua Tinh Lau

Đến 1h40 sáng, ngọn lửa đã cơ bản được khống chế, lực lượng PCCC vẫn tiếp tục phun nước để tránh cháy lan.

Theo những người dân quanh khu vực này, trong điện thờ đa phần là gỗ nên đám cháy bùng lên rất nhanh, người dân hô hoán, chạy tới bê đồ giúp chùa nhưng không kịp. Vụ hỏa hoạn khiến khu vực nhà thờ Tổ, Tĩnh Lâu tự B bị cháy rụi. Rất may vụ việc xảy ra vào ban đêm nên không có thiệt hại về người.

Ha Noi: Xac dinh nguyen nhan gay chay lon tai chua Tinh Lau
Khung cảnh tan hoang sau đám cháy đêm qua (Ảnh: PLVN)

Nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên, quy định của chùa là không cho phép thắp hương, vì vậy rất có thể nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn là do chập điện.

Theo báo Thể thao và Văn hóa, sự cố này chỉ diễn ra trong khu vực nhà thờ Tổ, nằm ở phía sau Chính điện. Theo kết cấu kiến trúc của các ngôi chùa miền Bắc, đây là khu vực đặt các tượng Thánh tăng, Sư tổ và hệ thống bàn thờ các trụ trì viên tịch tại chùa. Các cụm công trình con lại trong chùa như nhà Tam quan, sân vườn, nhà Mẫu, nhà Tăng, Chính điện...không bị ngọn lửa lan sang nên vẫn được bảo tồn.

Trả lời báo PLVN, bà Chu Thị Minh Tân - Trưởng phòng VH&TT Q. Tây Hồ cho biết: "Rất may nhà thờ Tổ là nơi thờ các đời sư trụ trì nên không có nhiều hiện vật cổ. Theo báo cáo ban đầu, vụ hỏa hoạn gây thiệt hại 1 di vật tượng Tổ có từ đầu thế kỷ XX và hoành phi, câu đối, đồ thờ mới. Hiện chưa có báo cáo xác đinh thiệt hại cụ thể"

Trần Thúy (T.H)

 
TIN MỚI