Hà Nội đánh giá mức độ lây nhiễm biến chủng Omicron trên toàn thành phố

07/03/2022 - 12:11

PNO - Sở Y tế Hà Nội giao các đơn vị liên quan đánh giá mức độ lây nhiễm biến chủng Omicron trên toàn thành phố.

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 gia tăng, biến chủng Omicron lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, biến thể của virus SARS-CoV-2, đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội là đầu mối phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Các đơn vị có khả năng giải trình tự gene đối với virus SARS-CoV-2. Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm COVID-19. Từ đó, đánh giá mức độ lây nhiễm của biến chủng Omicron trên địa bàn Hà Nội.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, biến thể Omicron có xu hướng gia tăng lây nhiễm nhanh trong thời gian gần đây ở các tỉnh, thành phố. Nhất là ở Hà Nội và TPHCM. Biến thể Omicron thay thế dần biến thể Delta.

Hà Nội ghi nhận biến thể Omicron đã có mặt ở 20/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó biến thể BA.2 chiếm tới 87% tổng số mẫu phát hiện biến thể Omicron.

Đáng chú ý, biến thể phụ BA.2 lây lan nhanh hơn 1,5 lần biến thể gốc BA.1. BA.2 có khả năng tránh tác động miễn dịch của các loại vắc xin hiện tại hơn BA.1 khoảng 30%.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị liên quan đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng trong thời gian tới cho Sở Y tế để kịp thời tham mưu UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố.

Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với phòng y tế tham mưu UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng liên quan tiếp tục rà soát những trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tiêm vắc xin. Đẩy nhanh tiếm độ tiêm chủng mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Y tế yêu cầu phải hoàn thành trong quý I/2022.

Các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tới người dân. Trong đó tập trung vào các nội dung sau: thực hiện nghiêm “thông điệp 5K”, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi sức khỏe…

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các địa phương đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vắc xin COVID-19.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu