Hà Nội chặn đường ngang ngõ tắt, ngăn dịch bệnh từ các tỉnh lân cận

09/05/2021 - 20:25

PNO - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các địa phương tăng cường rà soát, ngăn đường ngang ngõ tắt, ngăn không cho người từ vùng dịch sang địa bàn Hà Nội.

 

Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu kiểm soát đường ngang, ngõ tắt, không để dịch bệnh tràn vào Hà Nội.
Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu kiểm soát đường ngang, ngõ tắt, không để dịch bệnh tràn vào Hà Nội.

Chiều 9/5, Chủ tịch UBND TP. Chu Ngọc Anh, Trưởng BCĐ phòng chống COVID-19 Hà Nội đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm) nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh và chỉ đạo nhiều nội dung cụ thể để ngăn không cho dịch bệnh lây lan. 

Tại chốt kiểm dịch ở thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn (Gia Lâm), lãnh đạo xã cho biết đã truy vết được 43 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2; lập chốt kiểm soát dịch bệnh.

Phân tích tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP cho biết, thời gian qua toàn bộ hệ thống chính trị đã được kích hoạt vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt, chủ động và linh hoạt. Kể từ ngày 27/4 đến nay, TP có 100 ca F0 trong cộng đồng. 

Liên quan đến các ca F0, tạm thời TP xác định có 1.558 F1 đã được TP quản lý chặt, kịp thời và lấy mẫu; 9.385 F2 trên địa bàn cũng được theo dõi chặt. Chủ tịch UBND TP nhận định rõ: “Con số này tiếp tục sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới”.

Thành phố đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực, trong đó có các khu cách ly tập trung. Với địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh, Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch UBND TP yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán. “Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn Hà Nội”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ.

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ ra sao. Và đặc biệt các đồng chí phải quản lý y tế các xã của Thuận Thành giáp với mình như ở địa bàn mình một cách chặt chẽ nhất”.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với TP diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và yêu cầu rõ, các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, nâng cao cảnh giác và khẳng định phải coi người đi qua là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay; rà soát toàn bộ đường ngang ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, kiểm soát để khoanh vùng dịch...

Bảo Khang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI