Giữ an toàn cho thành viên khác khi trẻ là F0

08/03/2022 - 10:19

PNO - Khi con bạn xét nghiệm dương tính với COVID-19, ngoài việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế, cha mẹ cũng phải lên phương án cách ly trẻ bị bệnh khỏi những thành viên khác trong gia đình.

Trẻ không hiểu nguyên tắc tự cách ly 

Các triệu chứng nhiễm COVID-19 đầu tiên của trẻ bao gồm sốt, nhức đầu và mệt mỏi. Trong một số trường hợp, phải mất vài ngày thì test nhanh của trẻ mới có kết quả dương tính, kể từ thời điểm các triệu chứng xuất hiện. Ruth Chew - một bà mẹ hai con ở Singapore - cho biết, con gái bảy tuổi của cô có triệu chứng sốt cao vào ngày 5/2 nhưng test nhanh vẫn cho kết quả âm tính. Phải đến tối hôm sau, kết quả xét nghiệm mới trở thành dương tính, và sau đó, các triệu chứng khác như sốt, đau họng và ho bắt đầu xuất hiện. Bản thân Chew cũng nhiễm COVID-19 sáu ngày sau đó và mất giọng, khứu giác tạm thời. 

Chew tin rằng nhiễm bệnh có thể “đáng sợ” đối với một đứa trẻ, đặc biệt là sau khi xem tin tức hằng ngày về những ca nhập viện và tử vong. Đồng thời, Chew cảm thấy đau lòng khi nhìn con gái “trông bơ phờ và bất lực” trước cơn ho, đau họng. Các triệu chứng COVID-19 khác ở trẻ em có thể bao gồm mệt mỏi đột ngột và liên tục, với nhiệt độ cơ thể tăng lên nhưng không đến mức sốt, giống như lúc bé mọc răng.

Khi trẻ là F0, việc giữ an toàn cho những người còn lại trong gia đình là một nỗi lo
Khi trẻ là F0, việc giữ an toàn cho những người còn lại trong gia đình là một nỗi lo

Một nhiệm vụ đầy thử thách là giữ trẻ cách ly một mình trong phòng. Chew cho biết, trẻ em cảm thấy việc cách ly chẳng khác nào sự cô lập và chúng thật khó lòng rời xa gia đình, bạn bè. S. Chaudhary, người mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 cùng hai con nhỏ, mô tả quá trình cách ly là khoảng thời gian “gây ra tác động cảm xúc nhiều nhất”. Hai đứa con mới biết đi của cô, Joy ba tuổi rưỡi và Zen 13 tháng tuổi, lần lượt có kết quả dương tính. Giữ các con cô xa nhau là một trong những phần khó khăn nhất của việc tự cách ly. Khi chúng biết rằng cả hai chỉ cách nhau một bức tường nhưng không thể gặp nhau, chúng bắt đầu quấy khóc. 

Những đứa trẻ chập chững biết đi không thể hiểu khái niệm cách ly và tách biệt, chúng không biết tại sao bản thân lại phải mắc kẹt trong phòng. Ngoài ra, những đứa trẻ khác cũng sẽ tìm kiếm cơ hội để được ở gần anh chị em của chúng, khiến nhiệm vụ phòng dịch càng trở nên khó khăn hơn. 

Giữ an toàn cho những thành viên khác

Việc giữ an toàn cho những người còn lại trong gia đình là một nỗi lo khác. Chew nói: “Tôi cảm thấy căng thẳng nhất về việc giữ gìn sức khỏe cho những người khác, vì một trong hai vợ chồng phải đưa đứa trẻ khỏe mạnh đến trường và đón bé sau giờ tan học”. 

Sau đây là những gì các bà mẹ đã làm khi bảo vệ gia đình: Tránh tiếp xúc gần gũi và lâu dài bằng cách không ở chung phòng với người bệnh, nếu không thể, hãy tránh các khu vực chung trong nhà càng nhiều càng tốt; luôn đeo khẩu trang; tránh dùng chung nhà vệ sinh hoặc giới hạn việc sử dụng cho một người trong khoảng thời gian nhất định, và lau chùi, khử khuẩn ngay sau đó; giữ giờ ăn riêng biệt hoặc ăn trong không gian riêng; khử trùng và lau sạch các bề mặt và điểm tiếp xúc (chẳng hạn như tay nắm cửa, vòi nước); giữ cửa ra vào và cửa sổ mở để thông gió; luôn rửa tay trước khi chạm vào bất cứ thứ gì khác; tránh dùng chung đồ ăn, sành sứ, đồ dùng và các vật dụng vệ sinh cá nhân khác.

Dựa trên những kinh nghiệm từ các phụ huynh, dễ nhận thấy test nhanh có thể thiếu chính xác vào những ngày đầu trẻ xuất hiện triệu chứng, vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng phòng trường hợp bé trở thành F0. Điều quan trọng thứ hai là không để những đứa trẻ khác trong nhà mất cảnh giác. Ngoài ra, con bạn có thể tiếp tục xét nghiệm dương tính trong vài ngày, thậm chí là một - hai tuần ngay cả khi ngừng triệu chứng bệnh. Cuối cùng, phụ huynh phải nhìn vào mặt tích cực của tình huống. Chaudhary chia sẻ: “Tôi đã dùng thời gian cách ly cùng với đứa con lớn của mình để tập cho bé không đái dầm vào ban đêm. Bảy đến mười ngày ngủ cùng nhau có tác dụng rất tốt”. 

Ngọc Hạ (theo CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI