Giáo viên nhắn tin xin phụ huynh 100 triệu đồng: Do vay tín dụng “đen”

23/12/2022 - 22:25

PNO - Chiều 23/12, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp, TPHCM) đã có báo cáo xác nhận đúng là có sự việc thầy giáo nhắn tin xin tiền phụ huynh.

 

Tin nhắn xin tiền phụ huynh
Tin nhắn xin tiền phụ huynh

Chiều 23/12, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) đã có báo cáo về vụ việc thầy giáo B.V.D. nhắn tin xin phụ huynh 100 triệu đồng trong nhóm Zalo của lớp 11A15. Theo đó, vào cuối tháng 11, nhà trường đã tiếp nhận thông tin về thầy B.V.D. do chăm lo mẹ bị bệnh nên đã có lỡ vay tiền của tín dụng đen.

Thời điểm đó, thầy B.V.D. có liên hệ với Chủ tịch Công đoàn nhờ hỗ trợ, gửi đơn đến lãnh đạo trường xin tạm ứng lương của cả năm. Tuy nhiên, do không đúng quy định quản lý tài chính, nên lãnh đạo trường đã chỉ đạo tìm cách hỗ trợ bằng hình thức khác. Cụ thể là cử giáo viên tổ Toán và đại diện Công đoàn trường về quê của thầy B.V.D. (ở Sóc Trăng) xác minh hoàn cảnh, phát động cho thầy cô toàn trường tự nguyện tham gia giúp đỡ đồng nghiệp.

Thế nhưng, đến đầu tháng 12, thầy B.V.D. báo lại với Hiệu trưởng là gia đình đã tự giải quyết được khoản nợ, chưa cần đến sự giúp đỡ của đồng nghiệp trong trường. Tuy nhiên sau đó, Hiệu trưởng có nhận được tin nhắn của giáo viên trong trường báo cáo về việc thầy D. có nhắn tin vay mượn tiền của phụ huynh học sinh trong lớp chủ nhiệm.

Nhiều phụ huynh đã chuyển khoản vào tài khoản của thầy D.
Nhiều phụ huynh đã chuyển tiền vào tài khoản của thầy D.

Hiệu trưởng khi đó cũng có làm việc với thầy B.V.D. nhưng thầy D. giải thích là do phụ huynh của lớp biết chuyện, nói thầy chủ động nhắn trong group Zalo phụ huynh của lớp để mọi người cùng biết mà giúp đỡ. Do đó, thầy đã nhắn vào group của lớp nhờ giúp đỡ mà không báo cáo cho lãnh đạo nhà trường. Trong khoảng 3 ngày sau đó, phụ huynh có chuyển khoản hỗ trợ cho thầy B.V.D., mỗi người chuyển vài triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi được Hiệu trưởng nhắc nhở hành vi vay mượn tiền của phụ huynh học sinh đang dạy là chưa đúng quy định, thầy B.V.D. đã chuyển trả lại cho phụ huynh.

Ngày 21/12, khi các tin nhắn của thầy B.V.D. nhờ phụ huynh giúp đỡ lan truyền trên mạng xã hội, thì thầy B.V.D. cho rằng mình không gửi tin nhắn mà tài khoản Zalo bị hack. Vì tính chất nghiêm trọng của vấn đề, Hiệu trưởng đã phát cảnh báo trên trang tin điện tử của trường để mọi người nắm rõ thông tin.

Trong ngày 22/12, Hiệu trưởng đã liên hệ trực tiếp với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp 11A15 để nắm thông tin sự việc. Vị phụ huynh này giải thích, một số phụ huynh phát hiện thầy D. đang khó khăn vì vay tín dụng đen để lo cho mẹ, đồng thời, thầy sắp đám cưới nên phụ huynh chủ động chia sẻ khó khăn với thầy trên tinh thần tự nguyện. Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh cho rằng không có gì nghiêm trọng nên không báo lại với lãnh đạo trường.

Ngày 23/12, Ban giám hiệu nhà trường đã làm việc trực tiếp với thầy B.V.D. và nhắc nhở việc vay mượn tiền của phụ huynh, khi bản thân đang là giáo viên chủ nhiệm đồng thời trực tiếp đứng lớp giảng dạy, dù là giao dịch dân sự thì cũng không đúng với nhiệm vụ của giáo viên. Việc này dễ gây hiểu sang là lợi dụng quyền hạn, chức vụ để ép người khác chuyển tiền, gây dư luận ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của giáo viên, nhà trường và ngành giáo dục.

Thầy B.V.D. đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp, chấp nhận kiểm điểm về hành vi thiếu suy nghĩ của bản thân. Do ngày cưới của thầy đã cận kề, Hiệu trưởng quyết định sẽ để cho thầy về lo đám cưới, rồi sẽ tiến hành kiểm điểm vào ngày 26/12. Sau đó, nhà trường sẽ có hình thức xử lý theo quy định.

Minh Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI