Giám đốc Sở Công thương TPHCM giải thích lý do giá xăng giảm, giá hàng hóa không giảm

04/08/2022 - 10:36

PNO - Sáng 4/8, tại phiên họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và bảy tháng đầu năm 2022 do UBND TPHCM tổ chức, Giám đốc Sở Công thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ đã giải thích lý do giá xăng giảm mà giá hàng hóa vẫn cao.

Thời gian qua, nhiều người dân thắc mắc về việc vì sao giá xăng liên tục giảm nhưng giá cả hàng hóa vẫn cao. Phân tích nguyên nhân, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TPHCM khẳng định: "Trong sản xuất, yếu tố về giá xăng dầu chiếm tỷ trọng không lớn. Việc giảm giá xăng dầu chỉ là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa".

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp sáng 4/8
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp sáng 4/8

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, hai năm qua, giá cả thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu hay các nhiên liệu khác đều tăng, đã ảnh hưởng lớn đến việc tăng giá chung của hàng hóa, chứ không riêng giá xăng dầu. 

"Hiện, các doanh nghiệp cũng đang điều chỉnh chi phí, giá thành để giữ được thị trường" - ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Gía xăng chiếm tỷ trọng không lớn trong sản xuất
Giá xăng chiếm tỷ trọng không lớn trong sản xuất, đó là lý do giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa vẫn cao

Thông tin thêm nội dung này, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, tuần trước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc. Một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may kêu khó. 

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, nhiều yếu tố địa chính trị biến động khiến giá cả hàng hóa không giảm là do giá nguyên liệu khan hiếm khiến đầu vào khó khăn, mà đầu ra cũng bị ảnh hưởng. 

Dù chịu nhiều tác động về thị trường nhưng thời gian qua, TPHCM được Trung ương đánh giá cao với các chương trình bình ổn thị trường. Theo Chủ tịch UBND TPHCM, đó là nhờ thành phố nhận diện được các tác động để từ đó, có giải pháp và kế hoạch phù hợp. Do đó, ông tiếp tục yêu cầu các đơn vị tiếp tục nhận diện, đánh giá các chuyển động trong tình hình chung của thế giới, có thể tác động đến kinh tế TPHCM nói riêng nhằm có các giải pháp phù hợp, kịp thời.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI