Giá thực phẩm tại nguồn giảm, ở chợ lẻ vẫn 'leo thang'

21/02/2020 - 06:52

PNO - Giá nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối, trang trại đang giảm nhưng tại các chợ lẻ, cửa hàng tiện lợi vẫn cao ngất ngưởng.

Giá heo, gà bán lẻ vẫn cao

Hiện một số công ty lớn đã giảm giá heo hơi xuống 75.000 đồng/kg theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhưng trên thị trường, giá thịt heo bán lẻ vẫn ở mức cao. Tại các chợ Gò Vấp, Thị Nghè, An Lạc, Tân Phú... (TP.HCM), lượng thịt heo về chợ dồi dào nhưng giá không “hạ nhiệt”. Thịt heo ba rọi, cốt lết, sườn non vẫn lần lượt là 150.000, 160.000, 190.000 đồng/kg. 

Các mặt hàng thịt heo thuộc chương trình bình ổn thị trường tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi vẫn cao, như ba rọi 179.000 đồng/kg, thịt nạc (dăm, vai, đùi) 161.000 đồng/kg, thịt đùi 140.000 
đồng/kg...  

Các điểm bán gà, vịt ở chợ lẻ cũng thông báo tăng giá thêm 10.000 - 15.000 đồng/kg: gà ta nguyên lông từ 120.000 đồng/kg nhảy lên 130.000 - 135.000 đồng/kg, vịt cỏ sống từ 95.000 đồng/kg lên 105.000 đồng/kg. Chúng tôi ghé điểm bán đậu phụ, cũng thấy giá tăng từ 2.000 đồng/miếng lên 2.500 đồng/miếng, với lý do “giá chi phí đầu vào tăng”. Đáng nói, cùng bán gà, vịt, đậu phụ trong cùng một khu chợ nhưng nơi tăng giá, nơi không. 

Trong khi giá gà công nghiệp tại các trại chăn nuôi đang rớt thê thảm, từ 26.000 đồng/kg trước tết, giảm còn 12.000 đồng/kg, giá gà công nghiệp bán tại chợ lẻ vẫn xoay quanh mức 55.000 - 60.000 đồng/kg.

Bà Giang - 67 tuổi, ở Q.Gò Vấp, TP.HCM, thường đi chợ Căn cứ 26A (đường Lê Thị Hồng, Q.Gò Vấp) - cho biết, cả tuần nay, không chỉ giá heo, gà cao mà ngay cả giá trứng gà, vịt cũng tăng, vì người bán đảo các rổ trứng loại 3 lên bán giá loại 2, loại 2 lên bán giá loại 1. Tính ra, giá trứng tăng thêm 300 - 500 đồng/quả.

Người tiêu dùng đắn đo tính toán vì giá thịt heo bán lẻ vẫn cao trong khi giá heo hơi đã giảm
Giá heo hơi liên tục giảm những ngày qua, tuy nhiên giá thịt heo bán lẻ vẫn cao 

Các mặt hàng rau, củ vẫn đứng giá cao dù sức mua giảm nhiều từ sau tết. Khổ qua, bông cải xanh hiện giá 41.000 - 53.000 đồng/kg; rau ngót, rau muống 13.000 - 18.000 đồng/gói; hành lá, thì là 52.000, 73.000 đồng/kg...

Giá cao do khâu trung gian

Theo tiểu thương, giá heo hơi, gà tại trại giảm nhưng giá bán lẻ thịt heo, thịt gà vẫn cao là do giá họ nhập vào không giảm, còn tùy lượng heo, gà được mổ nhiều hay ít của từng ngày. 
Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, giá heo hơi về một số chợ đầu mối của TP.HCM như Hóc Môn, Bình Điền đã được điều chỉnh giảm từ ngày 15/2. Đại diện chợ Hóc Môn cho biết, ngày thường, heo nhập chợ khoảng trên dưới 5.000 con/ngày; sau tết, lượng heo về chợ giảm từ 1.000 - 1.500 con/ngày. Hiện, lượng heo về chợ bắt đầu ổn định, ngày 18/2 là 4.121 con, tăng hơn 500 con so với ngày 17/2. 

Kể từ ngày 15/2, giá heo hơi về chợ đầu mối cũng giảm về mức 75.000 đồng/kg, heo mảnh loại 1 ở mức 100.000 đồng/kg, loại 2 ở mức 90.000 - 92.000 đồng/kg. Giá thịt đã pha lốc tại chợ sỉ là: cốt lết 100.000 đồng/kg, nạc dăm 110.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg, đùi rọ 95.000 đồng/kg. Tính ra, giá heo mảnh đã giảm khoảng 5.000 đồng/kg, heo pha lốc giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg, tùy loại. 

Đại diện các chợ đầu mối cũng cho hay, nguồn cung heo sau tết thường giảm, cộng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh, sinh viên, các bếp ăn công nghiệp cũng đóng cửa nên giá heo trong nửa cuối tháng Hai và có thể cả tháng Ba sẽ khó tăng trở lại. 

Một số tiểu thương cho biết, do họ lấy hàng thông qua một cấp trung gian; khâu trung gian vẫn giữ giá nên họ vẫn giữ giá ở mức cao. Hiện nay, tổng đàn heo đã tăng dần lên, nhu cầu tiêu dùng thịt heo lại đang giảm mà giá bán lẻ vẫn cao là điều vô lý. 

Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho rằng, giá heo hơi giảm xuống 75.000 đồng/kg nhưng giá thịt heo bán lẻ không giảm tương ứng khiến người tiêu dùng lẫn người chăn nuôi đều bị thiệt. Do đó, bên cạnh quản lý khâu trung gian, cơ quan nhà nước cần có các chính sách vĩ mô như giảm thuế, tăng lượng nhập khẩu, hỗ trợ tái đàn. 

Nguyễn Cẩm - Quốc Thái 

 

 
TIN MỚI