Gia hạn tạm giam 2 tháng với bị can Nguyễn Phương Hằng

07/09/2022 - 11:20

PNO - Sau khi Viện KSND TPHCM trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung thì Công an TPHCM đã có quyết định gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 7/9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định gia hạn tạm giam 2 tháng với bị can Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, ngụ quận 3, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Việc gia hạn tạm giam với bị can Hằng sau khi Viện KSND TPHCM quyết định trả hồ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để điều tra bổ sung.  Lý do việc trả hồ sơ là để Cơ quan điều tra làm rõ vai trò của các đồng phạm trong vụ án. Đồng thời, xem xét việc nhập vụ án liên quan đến bị can Hằng do Công an tỉnh Bình Dương khởi tố nhằm giải quyết triệt để vụ án. Đây là lần thứ 3 gia hạn tạm giam với bị can Hằng.

Bị can Nguyễn Phương Hằng tại công an.
Bị can Nguyễn Phương Hằng tại công an.

Trước đó, ngày 18/8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng với tội danh trên. Đến 19/8, Viện KSND TPHCM đã tiếp tục ra lệnh tạm giam 20 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo kết luận điều tra, tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream với nội dung khác nhau và được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Tại các buổi phát trực tiếp, Nguyễn Phương Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông V.N.H.L, bà N.T.M.O và bà Đ.T.H.N. Nguyễn Phương Hằng khai, các thông tin mà bà phát ngôn về các cá nhân này là do đọc trên mạng, trên báo và nằm mơ, chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Kết luận điều tra xác định, các cá nhân giúp sức cho bà Hằng trong các buổi livestream gồm: ông H.C.T (phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam), bà L.T.T.H (nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), bà N.T.M.N (trợ lý của bà Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam). Trong các buổi livestream của bà Hằng phát ngôn về ông V.N.H.L và bà N.T.M.O còn có sự tham gia của luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K với tư cách khách mời. Cả hai khách mời này cũng có phát ngôn liên quan đến ông V.N.H.L và bà N.T.M.O tại các buổi livestream của bà Hằng.

Với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho bà Hằng, cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật. Với các cá nhân sử dụng mạng xã hội YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến bà Hằng nhằm mục đích câu like để tăng thu nhập, Công an TPHCM và các đơn vị chức năng có liên quan sẽ xác minh, làm rõ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra nhận định, hành vi của bà Hằng đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

C.A.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI