Gia đình đòi từ mặt nếu tôi vẫn còn yêu người chị lớn tuổi hơn mình

25/03/2022 - 19:00

PNO - Vậy cuối cùng chuyện tuổi tác, chuyện nàng quá đẹp hay sắc sảo… chỉ là cái cớ để cha mẹ bạn bày tỏ thái độ chưa an tâm về bạn thôi.

Chị Hạnh Dung ơi,

Em vừa tốt nghiệp trường luật được hai năm, và đang làm tại phòng pháp chế của một công ty vận tải. Em và cô ấy gặp nhau tại lớp đào tạo luật sư của Học viện Tư pháp cách đây nửa năm. Có thể mọi người đã hình dung chúng em yêu nhau vì có nhiều điểm tương đồng như thế nào về quan điểm sống cũng như nghề nghiệp.

Thế nhưng gia đình hai bên đều không chấp nhận. Đặc biệt, ba má em kịch liệt phản đối vì cô ấy hơn em tận năm tuổi. Về phía nhà cô ấy tương đối đỡ hơn, nhưng bố mẹ cô rất khó chịu với thái độ bên nhà em.

Trước đó, mọi việc đã trở nên căng thẳng do ba má em đòi tới nhà cô ấy nói chuyện. Không được thì ông bà làm ầm lên bằng cách gọi điện thoại cho bên kia, và tuyên bố sẽ từ em nếu em còn tiếp tục mối quan hệ với nàng.

Ngoài lý do chênh lệch tuổi tác, gia đình em còn “chê” cô ấy đẹp và sắc sảo. Sau này cưới về em dễ bị “xỏ mũi”. Thật tình em không hiểu vì sao ba má lại có suy nghĩ đó?

Bên cạnh tuyên bố sẽ từ con, ba má em còn lấy bệnh cao huyết áp của mình ra để trấn áp, không cho em bất cứ cơ hội nào giãi bày về chuyện tình cảm với nàng, cũng như những ưu điểm của người yêu.

Nàng và em rất đau khổ. Nhưng cũng chính trong giờ phút khó khăn nhất, chúng em lại nhận ra không thể thiếu nhau. Và quyết định giả vờ đã chia tay, sống trong cảnh đối phó. Nhưng chúng em rất muốn gia đình, người thân hiểu cho tình yêu này để có thể đến với nhau. Mong chị Hạnh Dung giúp em một lời khuyên.

Trần V.Th. (Tây Ninh)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

V.Th. thân mến,

Hãy xem đây là những bước thử thách giúp các bạn nuôi dưỡng, bảo vệ tình yêu của mình. Thật ra các bạn đã phần nào cảm nghiệm trong thực tế điều mà Hạnh Dung đề cập.

Tình cảm mà hai bạn dành cho nhau rất sâu đậm, thể hiện qua những xung đột, áp lực khá lớn từ phía gia đình, nhưng chưa hề có ý định buông bỏ.

Ngược lại, bạn viết: “Nàng và em rất đau khổ. Nhưng cũng chính trong giờ phút khó khăn nhất, chúng em lại nhận ra không thể thiếu nhau”. Bấy nhiêu để chúng ta thấy trong cuộc “chiến đấu” này, điều tích cực rất quan trọng: các bạn là những người kiên định với tình cảm của mình.

Việc ba má bạn cực lực phản đối, trước tiên phải hiểu đơn giản là vì họ quá lo lắng cho con trai. Tuy nhiên, theo mô tả của bạn, trong trường hợp này phụ huynh có phần cực đoan.

Trong mắt ba má, con cái lúc nào cũng nhỏ bé, dại khờ bạn ạ. Họ không bao giờ nhận ra mình đang can thiệp thô bạo vào chuyện tình cảm của một thanh niên đã ở tuổi trưởng thành.

Kinh nghiệm cho thấy, để vượt qua khó khăn này, cả hai bạn cần kiên nhẫn và nỗ lực thật nhiều. Một trong những cách thú vị nhất là lên một kế hoạch nghiêm túc cho tương lai. Đưa ra mốc thời gian phải đạt được những mục tiêu cụ thể trong sự nghiệp. Cùng ngành nghề, hai bạn có thuận lợi có thể hỗ trợ nhau trong công việc lẫn nghiên cứu, học hành.

Một khi cả bạn và nàng đều chứng minh cho mọi người thấy tất cả điều kiện cần cho một tổ ấm trong tương lai, thì hai bạn đã sẵn sàng. Công việc ổn định, mở văn phòng luật đường bệ, đạt được các học vị cao, được thân chủ tín nhiệm và đồng nghiệp yêu mến.

Đó là lúc gia đình, nhất là ba má bạn, sẽ có cái nhìn khác về con mình. Tiếp đó, chắc chắn họ cũng sẽ yên tâm về các lựa chọn của bạn, nhất là trong quyết định quan trọng của đời người là đi đến hôn nhân với ai đó. Khi con cái tạo cho cha mẹ sự tin tưởng, đó mới là lúc bạn thực sự trưởng thành.

Nếu đã có dũng cảm bảo vệ tình yêu như thời gian qua, hãy tiếp tục sự dũng cảm đó, vừa yêu nhau, vừa xây dựng những điều vững chãi cho tương lai của cả hai. Như đã nói, những điều này đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì lớn, nhưng hoàn toàn xứng đáng của hai bạn.

Vậy cuối cùng chuyện tuổi tác, chuyện nàng quá đẹp hay sắc sảo… chỉ là cái cớ để cha mẹ bạn bày tỏ thái độ chưa an tâm về bạn thôi.

Hạnh Dung cho rằng, tình yêu là việc cá nhân, nhưng hôn nhân lại không hẳn là việc riêng nữa. Nó liên quan, ảnh hưởng, tác động đến nhiều phía. Vì vậy hãy làm cho tất cả xung quanh tin rằng tình yêu, chứ không phải cái gì khác, đã, đang và sẽ làm cho hai bạn triển nở cùng nhau.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(10)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI