Ghép tế bào gốc tự thân điều trị ung thư máu tái phát

03/04/2021 - 12:47

PNO - Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị đầu tiên tại miền Trung đã thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị cho bệnh nhân ung thư máu.

 

Bệnh nhân Ngô Hoàng N. chụp hình cùng các bác sĩ, người thân trước lúc ra viện
Bệnh nhân Ngô Hoàng N. chụp hình cùng các bác sĩ, người thân trước lúc ra viện

Sáng 3/4, Bệnh viện Trung ương Huế đã cho bệnh nhân Ngô Hoàng N. (24 tuổi, nhà ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam) xuất viện sau khi ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị ung thư. Đây là ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân đầu tiên tại miền Trung.

Nữ bệnh nhân bị u lympho không Hodgkin giai đoạn 2A (dạng dạng ung thư xuất phát từ hệ bạch huyết) từ tháng 2/2010. Sau khi hóa trị 8 chu kỳ theo phác đồ thì đến tháng 9/2020, bệnh tái phát bệnh trở lại với hiện tượng xuất hiện nhiều hạch vùng cổ phải. 

Qua hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế quyết định điều trị bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Đầu tiên, bác sĩ cho bệnh nhân điều trị theo phác đồ đẩy lùi bệnh do tế bào ung thư tái tấn công. Đến khi sức khỏe ổn định, bác sĩ thu tế bào gốc tạo máu tự thân đủ liều để ghép, bảo quản tế bào gốc ở nhiệt độ -196 độ C.

Bệnh nhân Ngô Hoàng N.  cùng đội ngũ y, bác sĩ sau ca ghép tế bào gốc thành công
Bệnh nhân Ngô Hoàng N. cùng đội ngũ y, bác sĩ sau ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân thành công

Theo GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu tự thân để điều trị cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ác tính như lơ-xê-mi cấp dòng tủy, đa u tủy xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, u nguyên bào thần kinh. Và khi ghép tế bào gốc tạo máu tự thân thành công, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh máu ác tính.

U lympho ác tính là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó u lympho không Hodgkin chiếm trên 70%.

Hiện nay, u lympho không Hodgkin là bệnh ác tính thuộc nhóm có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu tự thân trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bệnh tái phát, nhằm mang lại cơ hội kéo dài thời gian lui bệnh cũng như thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI