Gần chục ca hóc xương heo, đầu bút bi... ở trẻ nhỏ tuổi

16/03/2023 - 16:13

PNO - Chỉ trong thời gian ngắn, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hàng loạt ca bệnh nhỏ tuổi nguy kịch vì hóc phải xương heo, đầu bút bi, đạn nhựa…

 

Đủ loại dị vật lấy từ đường thở của trẻ nhỏ do hóc trong quá trình ăn, vận động
Đủ loại dị vật lấy từ đường thở của trẻ nhỏ do hóc trong quá trình ăn, vận động, chơi đùa... - Ảnh: bệnh viện cung cấp

Ngày 16/3, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa lên tiếng cảnh báo về hàng loạt ca hóc dị vật ở nhiều độ tuổi khác nhau, gây hẹp hoặc tắc nghẽn đường thở, dẫn đến tình trạng nguy kịch ở trẻ.

Cụ thể, riêng tháng 1/2023, Khoa Khám và Thăm dò Hô hấp - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một chuỗi 5 ca bệnh các bé trong độ tuổi nhỏ (1-3 tuổi) hóc dị vật.

Trong đó, bé Q.A (14 tháng, Quảng Ninh) hóc xương heo dăm vào phế quản gốc phải do trẻ vừa ăn vừa chơi, chạy nhảy. Bé K.A. (3 tuổi) hóc vỏ hạt bí do cha mẹ không chú ý để con tự ý ăn hạt bí trên bàn. Bé T.L. (2,5 tuổi) hóc hạt hướng dương. Bé M.L. (2 tuổi) nuốt phải viên đạn nhựa. Bé H.N. (17 tháng tuổi) đã bị dị vật mảnh nhựa của đồ chơi chặn đường thở.

May mắn, các ca bệnh này được đưa tới cấp cứu kịp thời, các bác sĩ  loại bỏ dị vật hoàn toàn và sức khỏe ổn định trở lại.

Mới đây, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng ghi nhận trường hợp cháu N.Đ.T. (7 tuổi) ở Thái Bình nuốt phải đầu bút bi khi chơi với bạn. Sau 1 ngày, trẻ có biểu hiện thở rít lặp lại gần nhau, kèm theo ho. Trẻ được khám ở bệnh viện tuyến huyện, chẩn đoán là có dị vật trong đường thở và chuyển tới bệnh viện tuyến tỉnh, rồi tới Bệnh viện Nhi Trung ương

Tại đây, các bác sĩ đã gắp ra được một đầu bút bi kích thước 0,8 x 1cm. Dị vật này bít tắc gần kín đường thở của trẻ, nếu không được xử lí sớm sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tương tự là trường hợp của cháu Đ.V, (9 tuổi, Hà Nam) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải đặt nội khí quản để chuyển từ Bệnh viện tuyến tỉnh lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong lúc chơi đùa với bạn, Đ.V bất cẩn nuốt đầu bút gây bít kín đường thở khiến tình trạng suy hô hấp nặng nề. Do dị vật có kích thước lớn 1,0 x 1,0cm, khẩu kính phế quản của trẻ lại nhỏ nên rất khó khăn để lấy dị vật. Sau 2 lần nội soi khí quản, các bác sĩ Trung tâm Hô hấp đã thành công lấy được dị vật, giúp cháu bé vượt qua được nguy kịch.

Đầu bút lấy từ đường thở của 2 bệnh nhân

Đầu bút lấy từ đường thở của 2 bệnh nhân

Theo các bác sĩ, nhiều phụ huynh có tâm lý chủ quan chỉ nghĩ trẻ nuốt phải vật lạ, nhưng không lường được nguy hiểm khi dị vật bít kín đường thở và không xử trí kịp thời. Điều này có thể gây viêm phế quản; viêm phổi; xẹp phổi, áp xe phổi, nặng hơn là suy hô hấp, di chứng não do thiếu oxy hoặc thậm chí phải trả giá bằng cả tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo khi nghi ngờ trẻ hóc sặc dị vật thì nên đưa trẻ đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để có chẩn đoán và xử trí chính xác, kịp thời; tránh những thao tác sơ cứu không đúng có thể vô tình đẩy dị vật sâu hơn, khiến tình trạng của trẻ trở nên nguy hiểm hơn.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe