Đưa vở cải lương "Thành phố buổi bình minh'' về quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

24/11/2022 - 07:41

PNO - Tối 23/11, vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' – nói về những đóng góp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong công cuộc “đổi mới” TPHCM sau ngày đất nước thống nhất – đã đến với người dân huyện Vũng Liêm (tỉnh Vĩnh Long), quê hương của cố Thủ tướng, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (23/11/1922 – 23/11/2022).

 

Lãnh đạo và nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang dâng hương, tưởng niệm tại
Lãnh đạo và nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang dâng hương, tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại Khu tưởng niệm ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: Nguyễn Thu.

Vở cải lương Thành phố buổi bình minh (kịch bản: Xuân Đức, chuyển thể cải lương: Hoàng Song Việt, đạo diễn: Phan Quốc Kiệt, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang thực hiện để tham dự Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc 2018 tại Long An. Sau khi đạt huy chương Bạc tại Liên hoan, vở tiếp tục được trao giải A Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt II, giai đoạn 2015 – 2020.

Năm 2022, TPHCM triển khai chương trình đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cùng với các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, trước khi đến với khán giả huyện Vũng Liêm, vở cải lương Thành phố buổi bình minh đã được giới thiệu đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân TPHCM.

Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang Phan Quốc Kiệt trao kỷ niệm chương cho lãnh đạo huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: Nguyễn Thu.
Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang Phan Quốc Kiệt trao kỷ niệm chương cho lãnh đạo huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: Nguyễn Thu.

Là một khán giả mộ điệu, cũng là một đảng viên, chị Xuân Mai nhận định: “Đây là vở cải lương hay, vừa thể hiện lòng kính trọng, sự tri ân với cố Thủ tướng, vừa tuyên truyền về tấm gương mẫu mực của cố Thủ tướng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giới trẻ. Vở diễn có trích dẫn nhiều câu nói của ông mà tôi tâm đắc, như: “người cách mạng là phải dám nói lên điều sai, phải mạnh dạn nhìn thẳng vào cái sai để sửa”…”. Tuy nhiên, ở góc độ một người “mê cải lương”, chị Xuân Mai thấy: “Vở xem vẫn chưa đã vì những phân đoạn ngắn trong vở chưa thể nói hết được những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho TPHCM…”.

Đạo diễn Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, cũng chia sẻ, chỉ với thời lượng hai tiếng mười lăm phút, vở diễn không thể đề cập đến mọi vấn đề. Nhưng tất cả các chi tiết, từng lời thoại đều được chắt lọc kỹ lưỡng. Các nghệ sĩ tham gia vở từng mất ăn mất ngủ tập luyện để thực sự thấm nhuần các vai diễn…

NSƯT Lê Tứ tại Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
NSƯT Lê Tứ đến thăm Khu tưởng niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) trước giờ biểu diễn - Ảnh: FBNV.

Với NSƯT Lê Tứ, vai chú Sáu – hình tượng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt – là vai diễn quan trọng trong sự nghiệp. Anh đã rất tập trung, thậm chí yêu cầu thêm thời gian tập để thật nhuần nhuyễn. “Vở này, càng diễn lại càng thấy hay, thấy thấm về cái tâm, cái tầm của một người lãnh đạo hết lòng vì dân vì nước. Lần này, được về biểu diễn trên quê hương của chú Sáu Dân trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông càng là niềm tự hào lớn của những người nghệ sĩ chúng tôi” – NSƯT Lê Tứ chia sẻ.

NS ƯT Lê Tứ và NS ƯT Lam Tuyền
NSƯT Lê Tứ và NSƯT Lam Tuyền trong hình tượng chú Sáu Dân và cô Ba Thi - hai người có vai trò quan trọng trong công cuộc "đem gạo về thành phố" - Ảnh: Nguyễn Thu.
Không ai chọn cửa để sinh ra
Những quan điểm về đoàn kết dân tộc của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt được thể hiện sinh động trong Thành phố buổi bình minh - Ảnh: Nguyễn Thu.
Nghệ sĩ Minh Trường và nghệ sĩ Mỹ Linh trong vai Hai Đảm và Út Lan - những người trẻ của một thời gian khó.
Nghệ sĩ Minh Trường và nghệ sĩ Mỹ Linh trong vai Hai Đảm và Út Lan - những người trẻ của một thời gian khó - Ảnh: Nguyễn Thu.

Sau suất diễn tại Vĩnh Long, vở cải lương Thành phố buổi bình minh với sự tham gia của NSƯT Lê Tứ, NSƯT Lam Tuyền, các nghệ sĩ Minh Trường, Thy Phương, Thanh Toàn, Tô Tấn Loan, Mỹ Linh, Hoàng Minh Vương, Tiến Dũng, Văn Hợp…  tiếp tục đến với khán giả TPHCM tại Nhà hát TPHCM vào tối 25/11, tại Đại học Văn hóa TPHCM vào ngày 26/11...

Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, các tầng lớp nhân dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đến xem vở Thành phố buổi bình minh - Ảnh: Nguyễn Thu.
Cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, các tầng lớp nhân dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long đến xem vở Thành phố buổi bình minh - Ảnh: Nguyễn Thu.

Trước đó, ngày 5/11, Báo Phụ Nữ TPHCM đã phát sóng chương trình talkshow Từ trong đất lửa số 2 với chủ đề “Thành phố buổi bình minh” giao lưu với đạo diễn Phan Quốc Kiệt, NSƯT Lê Tứ và NSƯT Lam Tuyền về quá trình làm vở cải lương, cảm nhận của ê-kíp sáng tạo về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và một thời gian khó của TPHCM.

Chương trình talkshow Từ trong đất lửa - Thành phố buổi bình minh tại Báo Phụ Nữ TPHCM.
Chương trình talkshow Từ trong đất lửa - Thành phố buổi bình minh tại Báo Phụ Nữ TPHCM.

Đông A

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI