Du khách đội mưa dự hội Lim, nghe hát quan họ

03/02/2023 - 14:19

PNO - Hàng ngàn người dân khắp nơi không quản ngại mưa gió đến thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để dự hội Lim và thưởng thức dân ca quan họ.

1.Sáng nay ngày 3.2, ngày chính Hội Lim 2023 diễn ra trong cơn mưa lớn, bao phủ thị trấn Lim, khu vực đồi Lim nơi tổ chức hội. Bất chấp mưa gió, rất đông du khách thập phương đến lễ bái, trẩy hội
Sáng ngày 3/2 (13 tháng Giêng), ngày chính hội Lim 2023 diễn ra trong cơn mưa lớn.
Bất chấp mưa gió, hàng ngàn người dân và du khách khắp nơi đã đội mưa rét xếp hàng trên đường để xem lễ rước.
Bất chấp mưa gió, hàng ngàn người dân và du khách khắp nơi đã đội mưa rét xếp hàng trên đường để xem lễ rước.
Hôm nay là ngày lễ chính với các nghi thức rước, tế lễ các thành hoàng các làng, các danh thần liệt nữ của quê hương. Đông đảo các bô lão và người dân địa phương tham gia trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ màu sắc đi theo đoàn dài trong sự hào hứng những người đến xem.
Hôm nay là ngày lễ chính với các nghi thức rước, tế lễ thành hoàng các làng, các danh thần liệt nữ của quê hương. Đông đảo bô lão và người dân địa phương tham gia trong những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ màu sắc đi theo đoàn dài trong sự hào hứng của những người đến xem.
Đoạn đường rước lễ kéo dài tới gần 1 km từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao. 
Đoạn đường rước lễ kéo dài gần 1km từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao.
Nhiều gia đình kiệu con nhỏ lên vai, che ô để xem nghi thức rước lễ hội Lim.
Nhiều gia đình kiệu con nhỏ lên vai, che ô để xem nghi thức rước lễ hội Lim.
Người dân vô cùng thích thú khi sau 3 năm mới được chứng kiến lại lễ hội xuân lớn nhất tỉnh Bắc Ninh..
Người dân vô cùng thích thú khi sau 3 năm mới được chứng kiến lại lễ hội xuân lớn nhất tỉnh Bắc Ninh.
Sau màn rước, nghi thức Tế Lễ được thực hiện tại đền Lộ Bao
Sau màn rước, nghi thức tế lễ được thực hiện tại đình Lộ Bao.
Các cụ, bô lão thực hiện nghi thức Tế Lễ.
Các cụ, bô lão thực hiện nghi thức tế lễ.
Sau những hồi trống lễ, lễ vật được các thanh niên, trai tráng trong làng mang vào bên trong đền.
Sau những hồi trống lễ (9 trống 10 hồi), lễ vật được các thanh niên, trai tráng trong làng mang vào bên trong đình.
Phía bên ngoài, hàng ngàn người dân dõi xem nghi thức.
Phía bên ngoài, hàng ngàn người dân đội mưa dõi xem nghi thức.
Khu vực hát qua họ đông nghịt du khách. Trên một hồ nước nhỏ, chiếc thuyền hình rồng được sơn son thiếp vàng vang lên những câu hát đậm đà nghĩa tình.
Khu vực hát quan họ đông nghịt du khách. Trên hồ nước nhỏ, chiếc thuyền hình rồng được sơn son thếp vàng vang lên những câu hát đậm đà nghĩa tình.
 
9.Dù mưa gió, các liền anh liền chị trong bộ áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm vừa chèo thuyền vừa cất tiếng hát quan họ xao xuyến lòng người, mời mọi người đến xem những miếng trầu têm cánh phượng để lấy lộc đầu năm.
Dù mưa gió, các liền anh liền chị vừa chèo thuyền vừa cất tiếng hát quan họ xao xuyến lòng người, mời mọi người đến xem những miếng trầu têm cánh phượng để lấy lộc đầu năm.
Hội Lim diễn ra tại thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, từ lâu đã được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc. Năm nay, Lễ hội Lim được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 2 đến ngày 3-2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du).
Hội Lim diễn ra tại thị trấn Lim (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, từ lâu đã được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hóa Kinh Bắc. Năm nay, hội Lim được tổ chức trong ngày 2 và 3/2 (12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão), tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (huyện Tiên Du).

Thu Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI