Đồng Nai: Quá tải vì bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cao

01/08/2022 - 05:30

PNO - Từ nhiều tuần nay, các cơ sở y tế tại tỉnh Đồng Nai tiếp nhận số ca khám và nhập viện điều trị sốt xuất huyết tăng cao. Bên cạnh đó, số ca bệnh COVID-19 tăng nhanh kể từ ngày 24/7 đến nay. Các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến huyện đang phải đối mặt với tình trạng quá tải, thiếu người làm việc.

Bệnh nhân nhập viện dồn dập

Trong gần bảy tháng qua, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai tiếp nhận gần 8.200 ca sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 2.800 ca điều trị nội trú. Đặc biệt, số ca sốc SXH lên đến gần 850 ca. Những ngày qua, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận gần 200 ca bệnh, vượt quá 120 ca so với quy mô điều trị của bệnh viện. Bác sĩ Nguyễn Thanh Quyền - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện - cho hay: Khoa được giao 80 giường điều trị các bệnh nhiễm nhưng lại thường xuyên quá tải với lượng bệnh nhân lúc cao điểm lên đến 140 ca. Trong đó, chỉ tính riêng bệnh nhân SXH đã trên dưới 100 ca. “Khoa liên tục quá tải. Chúng tôi phải kê giường cho bệnh nhân nằm ngoài hành lang, các ca nhẹ phải nằm nhờ giường bệnh ở khoa khác. Còn nhân viên y tế của khoa cũng phải tăng ca nhiều”, bác sĩ Quyền cho hay.

Sốt xuất huyết tăng cao từ nhiều tuần nay tại tỉnh Đồng Nai, trong đó có nhiều ca bệnh nặng (ảnh chụp tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai) - ẢNH: GIA HUY
Sốt xuất huyết tăng cao từ nhiều tuần nay tại tỉnh Đồng Nai, trong đó có nhiều ca bệnh nặng (ảnh chụp tại Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai) - Ảnh: Gia Huy

Khác với mọi năm, năm nay, số ca người lớn mắc lẫn tử vong do SXH của Đồng Nai đều ở mức cao. Trong số 14 ca tử vong có đến 12 ca là người lớn. Bác sĩ Đồng Minh Hùng - Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - cho hay, khoa có khoảng 60 ca nhiễm thì có đến 3/4 là bệnh nhân SXH. Các ca cũ ổn định được xuất viện để nhường chỗ cho khoảng 20 - 30 bệnh nhân mới nhập viện mỗi ngày. Ngay cả các trung tâm y tế huyện hay bệnh viện tư nhân đều trong tình trạng quá tải. Ca nhẹ, ca nặng nhập viện đều tăng cao và chưa bao giờ ca bệnh nhập viện lại dồn dập như hơn một tháng qua. 

Từ đầu tháng Bảy đến nay, Đồng Nai còn liên tục ghi nhận nhiều ổ dịch COVID-19 mới, kể cả biến thể BA.5. Số ca bệnh COVID-19 tăng nhanh kể từ ngày 24/7 đến nay, trung bình mỗi ngày khoảng 30 ca. Hiện có 21 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 1 ca phải thở oxy dòng cao (HFNC), 1 ca phải thở máy xâm lấn, 14 ca thở oxy không xâm lấn. Đáng lo ngại, một số ca bệnh COVID-19 đã xuất hiện trong các khoa nội trú của cơ sở y tế.

Nhân viên y tế chịu áp lực lớn

Vừa bệnh SXH, vừa bệnh COVID-19 tăng nhanh trở lại đã tạo áp lực lớn lên hệ thống y tế Đồng Nai trong bối cảnh nhân viên y tế nghỉ việc nhiều. Bác sĩ Nguyễn Tú - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu - cho biết: Trung tâm chỉ sử dụng dung dịch đẳng trương cho các ca nhập viện, không sử dụng được dung dịch cao phân tử điều trị cho các ca sốc SXH. Nguyên nhân là khoa không đủ nhân lực có chuyên môn để sử dụng loại dung dịch cao phân tử.

“Với nhân lực hiện tại, chúng tôi phải trực tua đôi (trực một ngày, nghỉ một ngày), không thể đảm bảo sức khỏe để điều trị cho bệnh nhân sốc SXH vì phải theo dõi thường xuyên. Bình thường chúng tôi đã thiếu nhân lực, giờ dịch chồng dịch, thiếu lại càng thiếu. Hơn nữa, nhân viên trong khoa còn mắc COVID-19, phải nghỉ điều trị nên càng khó hơn”, bác sĩ Nguyễn Tú cho biết thêm. 

Tại Khoa Nhiễm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, theo bác sĩ Đồng Minh Hùng, nhiều tháng nay, khoa phải hoạt động theo hình thức tách đôi, vừa điều trị cho các bệnh nhân nhiễm, vừa điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên, khoa có tám bác sĩ thì hai bác sĩ mới xin nghỉ việc. Trong đó, chỉ có ba bác sĩ có kinh nghiệm về điều trị SXH, số còn lại là bác sĩ trẻ. Do đó, bệnh viện phải tăng cường bác sĩ Khoa Nội hỗ trợ nhưng chỉ điều trị cho các ca nhẹ do SXH không phải chuyên khoa của họ. “Bệnh nhân SXH gần như ngày nào cũng có ca sốc, ca nặng. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi không được nghỉ phép. Cả điều dưỡng hay bác sĩ đều phải ở lại nửa ngày ra trực để làm cho hết việc”, bác sĩ Hùng chia sẻ. 

Còn tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai, bác sĩ Nguyễn Thanh Quyền cho hay: “Hiện khoa chỉ có tám bác sĩ nhưng phải “gánh” hơn 100 bệnh nhi điều trị nội trú”. Trước tình hình này, khoa đã chuyển bớt các bệnh nhiễm đã ổn định sang các khoa khác để có chỗ tiếp nhận bệnh nhân SXH mới. Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện này cũng thiếu nhân lực trầm trọng, nhất là điều dưỡng. 

Để giải quyết tình trạng trên, phương án Sở Y tế tỉnh đưa ra là điều phối và phân luồng để chia đều, giảm tải cho tuyến trên. Ca nhẹ thì chữa ở tuyến dưới, ca nặng mới chuyển lên tuyến trên. Các bác sĩ tuyến tỉnh phải tập huấn kỹ cho bệnh viện, trung tâm y tế huyện để giảm chuyển tuyến, giảm áp lực cho bệnh viện tuyến tỉnh. 

Gia Huy

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI