Dịch COVID-19 là lần huy động lực lượng nhiều nhất của Bộ Quốc phòng sau 40 năm

01/11/2021 - 19:39

PNO - Chiều 1/11, Bộ Tư lệnh TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Đảng ủy Quân sự TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao công tác chống dịch của Bộ Tư lệnh TPHCM.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Đảng ủy Quân sự TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, nhìn lại hình ảnh lực lượng vũ trang trong công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có những mô hình hay, cách làm sáng tạo, rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu.

Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Đảng ủy Quân sự TPHCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị chiều 1/11
Bí thư Thành ủy TPHCM, Bí thư Đảng ủy Quân sự TPHCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị chiều 1/11

Thật khó quên hình ảnh người lính mang bình tro cốt đến tận nhà người mất

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên nhìn nhận đợt dịch lần thứ 4 TPHCM vừa trải qua là rất cam go khốc liệt, nhiều đau thương mất mát tác động tiêu cực mọi mặt đời sống xã hội và để lại di chứng nặng nề. Đến nay, TPHCM đã tròn 1 tháng cơ bản kiểm soát được dịch, từng bước trở lại bình thường mới theo kế hoạch.

“Những ngày căng thẳng cam go khốc liệt ấy, chúng ta thèm những lúc bình yên. Chúng ta đã có 1 tháng, có những giây phút tương đối bình yên để dừng lại kiểm điểm sơ kết rút kinh nghiệm và tiếp tục sứ mệnh phục vụ nhân dân trong thời gian tới” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng cho hay, theo báo cáo của Bộ Tư lệnh tiền phương, nhận định của Bộ Quốc phòng thì đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng có đợt huy động lực lượng nhiều nhất trong 40 năm qua, sau Chiến tranh Biên giới Tây Nam.

“Nhiều tấm gương âm thầm ngày đêm lặng lẽ đến từng ngõ hẻm, xung phong ra tuyến đầu chung tay góp sức trị bệnh chăm sóc cứu từng người, mang từng gói thuốc túi an sinh hỗ trợ người dân. Tiếp tục hỗ trợ người dân về quê an toàn” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự cảm kích. 
 

Ông cho hay, Bộ Tư lệnh TP đã huy động trên 36.000 cán bộ chiến sĩ và phương tiện tham gia cùng TP chống dịch. Điều đó rất đáng trân trọng.

Nhìn nhận chung, theo Bí thư Thành ủy TPHCM, với tinh thần vì dân phục vụ, lực lượng vũ trang TP đã tích cực, chủ động phối hợp các lực lượng khác tham gia chống dịch hiệu quả. Ông xúc động: “Phẩm chất người bộ đội Cụ Hồ phát huy trên tuyến đầu, hình ảnh người lính tận tụy phục vụ người dân tại bệnh viện, thăm hỏi hỗ trợ chia sẻ tại cộng đồng với người không may nhiễm COVID-19, vận chuyển bình oxy túi an sinh đến nơi cần giúp đỡ. Thật sự rất cảm động!”.

Lực lượng vũ trang TP đã tham gia mọi mặt trận phòng chống dịch của TPHCM
Lực lượng vũ trang TP đã tham gia mọi mặt trận phòng chống dịch của TPHCM

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, lực lượng vũ trang TP cũng đã tích cực chủ động tham gia nhiều sáng kiến sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như phiên chợ 0 đồng, trao tặng thiết bị vật tư y tế hỗ trợ người dân vượt khó khăn… Quá trình đó, nhiều chiến sĩ đã bị nhiễm COVID-19 song ngay sau khi khỏi bệnh đã tiếp tục xung phong quay lại chiến đấu.

Bí thư Thành ủy TP cho hay: “Bộ Tư lệnh TP, từ những người chỉ huy đến cán bộ chiến sĩ một lòng luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ phát sinh, trong đó đề xuất chủ động thực hiện đảm bảo chu toàn tiếp nhận thi hài hỏa tang, vận chuyển tro cốt người không may qua đời vì dịch bệnh. Hình ảnh người lính nghiêm trang mang từng bình tro cốt đến từng gia đình mang cảm xúc sâu sắc trong lòng mọi người”.

Nhiều gia đình vẫn chưa tìm thấy người thân của mình

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, đến nay, WHO và các chuyên gia, nhà khoa học vẫn chưa dự báo khi nào dịch bệnh COVID-19 kết thúc, tình hình còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước, biến chủng Delta tiếp tục biến đổi khó lường.

Theo ông, TPHCM hiện ở cấp độ 2 của dịch, nguy cơ trung bình. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi. Nếu TP không kiểm soát tốt, nếu ý thức người dân chủ quan không giữ đúng khuyến cáo 5K, không thay đổi thói quen như bình thường thì sẽ dẫn đến tình trạng rất khó khăn.

Mô hình trạm ly tế lưu động, với lực lượng chính là lực lượng vũ trang đã như mũi giáp công thứ 2 giúp TP nhanh chóng kiểm soát tốt dịch bệnh
Mô hình trạm ly tế lưu động, với lực lượng chính là lực lượng vũ trang đã như mũi giáp công thứ 2 giúp TP nhanh chóng kiểm soát tốt dịch bệnh. Trong ảnh, Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng thăm cán bộ vũ trang của một trạm y tế lưu động

Ông yêu cầu Bộ Tư lệnh TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đơn vị, quán triệt các lực lượng trong giai đoạn bình thường mới thực hiện thích ứng an toàn, hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh... Trước mắt, Sở Y tế TP cùng các đơn vị, địa phương tập trung rà soát từng trường hợp không may qua đời do dịch COVID-19, cố gắng không để sót trường hợp nào.

Ông nói: “Hiện còn một số gia đình chưa tìm được người thân của mình, có những người nhận tro cốt nhưng không biết nơi giao kịp thời. Điều này, mong các đồng chí phối hợp chặt, sớm thực hiện cho chu đáo, để đưa hài cốt đến từng gia đình. Đó là biểu hiện sự thấu cảm, sẻ chia với từng gia đình có người thân không may mất vì đại dịch”.

“Sau khó khăn bão lũ, dịch bệnh; các vấn đề xã hội là những vấn đề lớn, tôi gửi gắm niềm tin vào lực lượng vũ trang cùng chính quyền, Đảng bộ TP chăm lo cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà xã hội cần hỗ trợ sẻ chia giúp đỡ” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói và một lần nữa nhấn mạnh, trong cam go khốc liệt, nghiệt ngã sẽ xuất hiện tấm gương dũng cảm sẵn sàng hy sinh, không quản khó khăn, không đắn đo suy nghĩ và chính sự xuất hiện của điều này là đáng tôn vinh, làm tấm gương cho toàn lực lượng và xã hội.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI