Đạo diễn Hùng Tống chia sẻ “bí quyết” làm phim gia đình ăn khách

26/08/2022 - 16:57

PNO - Xoay quanh thành công của sitcom “Cha Anh Mẹ Em”, đạo diễn Hùng Tống vừa có những chia sẻ thú vị về hành trình làm phim của mình.

Đạo diễn Hùng Tống với chất liệu làm phim dồi dào về đề tài gia đình - xã hội  - Ảnh: C.A.M.E
Đạo diễn Hùng Tống với chất liệu làm phim dồi dào về đề tài gia đình - xã hội - Ảnh: C.A.M.E

Không đi theo lối mòn nhờ cách khai thác hợp thời

Hiện nay, không ít phim chọn đề tài gia đình để thực hiện, tuy nhiên, không phải cách khai thác nào cũng đạt được hiệu ứng khán giả tốt. Việc đổi mới và làm phim có chiều sâu hơn là điều mà khán giả hiện nay cần ở một đạo diễn, tránh trường hợp “một màu” hay trở thành bản sao “na ná” của nhiều phim.

Diễn viên liên tục “quăng miếng” hài hước trong phim - Ảnh: C.A.M.E
Diễn viên liên tục “quăng miếng” hài hước trong phim - Ảnh: C.A.M.E

Xuất thân từ Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM, cộng thêm việc “chinh chiến” ở nhiều đoàn phim khác nhau đã giúp đạo diễn Hùng Tống tích lũy được nguồn chất liệu làm phim dồi dào. Anh chia sẻ: “Có 2 yếu tố khi nói về phim gia đình, thuận lợi của phim gia đình là đề tài hay, câu chuyện cuộc sống có quá nhiều tình tiết để tạo nên các kiểu tình huống kịch tính, mâu thuẫn, hài hước… Nhưng, cái khó là phải thể hiện cho ra chất đời, khai thác nó gần gũi nhất với xã hội và phải thay đổi gia vị liên tục để khán giả không chán ngán”.

Đạo diễn Hùng Tống chỉ đạo diễn xuất tại trường quay - Ảnh: C.A.M.E
Đạo diễn Hùng Tống chỉ đạo diễn xuất tại trường quay - Ảnh: C.A.M.E

Mỗi ê-kíp sản xuất phim tùy thuộc vào hoàn cảnh mà có những định hướng và cách khai thác khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là thông điệp truyền tải đến khán giả cần chân thật và tròn trịa giá trị.

Sẵn sàng “xin” góp ý từ diễn viên

Làm việc với nhiều diễn viên cùng lúc dẫn đến áp lực và sai sót là điều không tránh khỏi. Không phải lúc nào các thành viên ê-kíp cũng phối hợp ăn ý, có nhiều cảnh quay phức tạp khiến cho việc trao đổi giữa đạo diễn và diễn viên gặp khó khăn, dẫn đến việc không tìm được tiếng nói chung. Những lúc như vậy, đạo diễn luôn phải là người đầu tàu đứng ra giải quyết. “Với mỗi cảnh quay, việc phân tích cụ thể tâm lý cũng như tính cách của nhân vật để diễn viên cảm rất quan trọng, tôi luôn “xin” những phản biện, góp ý từ họ để có thể làm tốt nhất”, đạo diễn Hùng Tống cho biết.

Đạo diễn Hùng Tống chạy thoại với các diễn viên trong từng cảnh quay - Ảnh: C.A.M.E
Đạo diễn Hùng Tống chạy thoại với các diễn viên trong từng cảnh quay - Ảnh: C.A.M.E

Đạo diễn sitcom Cha Anh Mẹ Em cũng chia sẻ thêm, với mỗi diễn viên, phải có cách làm việc khác nhau, ví dụ như diễn viên trẻ phải hướng dẫn nhiệt tình, giải thích, thậm chí là động viên để các bạn ấy thấu hiểu nhân vật, khi đó vai diễn mới thể hiện được hiệu quả và đúng ý phim muốn truyền tải.

Đôi lúc thị phạm cho diễn viên là việc rất cần thiết của một đạo diễn - Ảnh: C.A.M.E
Đôi lúc thị phạm cho diễn viên là việc rất cần thiết của một đạo diễn - Ảnh: C.A.M.E

Nâng cao chất lượng phim ảnh là điều mà các nhà sản xuất cần đầu tư và tính toán kỹ lưỡng. Phim hiện nay không chỉ cần nội dung hay mà diễn viên, bối cảnh cũng phải đẹp thì khán giả mới chọn xem.

Ngoài Cha Anh Mẹ Em, đạo diễn Hùng Tống còn góp vai trò trong nhiều sitcom, webdrama và các phim truyền hình khác. Bên cạnh đó, anh còn trải nghiệm việc làm gameshow và các chương trình truyền hình thực tế ăn khách với hệ thống nội dung đa dạng.

Sau thành công của Phần 1 với độ dài 117 tập, sitcom Cha Anh Mẹ Em vừa tiếp tục lên sóng Phần 2, quy tụ dàn diễn viên quen thuộc cùng sự xuất hiện của những gương mặt mới nổi bật.

Bộ phim sitcom Cha Anh Mẹ Em do Minh Pro Films tổ chức sản xuất với nội dung xoay quanh câu chuyện tranh giành tài sản cùng mối quan hệ lắt léo giữa con chung và con riêng trong gia đình ông bà Hai Tín (Mai Dũng - Ngọc Lan). Khán giả sẽ được trải nghiệm từng cung bậc xúc cảm từ kịch tính đến vui nhộn, hài hước và cả sâu lắng khi mọi mâu thuẫn đang dần được đẩy lên cao trào và tìm cách hóa giải.

Phim đang phát sóng đều đặn lúc 19g30 các ngày từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần trên Đài Truyền hình TPHCM (HTV7).

Kim Ngân

Nguồn: Minh Pro Films

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI