Dân số Việt Nam sẽ cán mốc 100 triệu người vào năm 2023

28/11/2022 - 16:02

PNO - Theo Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), dân số Việt Nam sẽ đạt mốc 100 triệu người vào năm 2023, mang lại lợi thế cũng như nhiều thách thức lớn.

 

Ông Phạm Vũ Hoàng cho biết, dân số Việt Nam sẽ cán mốc 100 triệu người vào năm 2023
Ông Phạm Vũ Hoàng cho biết, dân số Việt Nam sẽ cán mốc 100 triệu người vào năm 2023

Ngày 28/11, ông Phạm Vũ Hoàng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số cho biết, hiện nay dân số Việt Nam là hơn 99 triệu người, đứng thứ 15 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 cộng đồng ASEAN.

Theo dự báo, Việt Nam sẽ đón chào công dân thứ 100 triệu vào năm 2023. Quy mô dân số lớn mang đến nhiều lợi thế nhưng cũng nhiều thách thức cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Trong lĩnh vực dân số, Việt Nam đã đạt và duy trì mức sinh thay thế hơn một thập kỷ qua. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở mức cao 74,7%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 67%. Tuy nhiên, “số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 15-49 hiện nay của nước ta là gần 25 triệu người và vẫn tiếp tục tăng lên 26 triệu người vào năm 2030. Nhu cầu kế hoạch hóa gia đình ngày một tăng lên với các yêu cầu ngày càng đa dạng về phương tiện, biện pháp và nâng cao về chất lượng. Dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn”, ông Hoàng nói.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình và an toàn tình dục cho vị thành niên/thanh niên cũng là một vấn đề được đặt ra hiện nay. Theo thống kê của Tổng cục Dân số, nhóm dân số vị thành niên/thanh niên (10-19 tuổi) của Việt Nam là hơn 14 triệu người, chiếm 14,4% tổng dân số. Trong đó, nữ giới là 48,3% tổng vị thành niên/thanh niên. Riêng nhóm tuổi từ 15-19 là 6,6 triệu người, chiếm 6,8% tổng dân số cả nước.

Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới đã đặt ra các chỉ tiêu tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, giảm số vị thành niên, thanh niên mang thai ngoài ý muốn và “hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ”. Đây cũng là một nhiệm vụ rất khó khăn mà hiện nay Tổng cục Dân số đang nỗ lực, phối hợp với các đơn vị, tổ chức để thực hiện.

H.Anh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsongkhoevi /strCate=songkhoe

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEalobacsivi /strCate=alobacsi

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocdongyvi /strCate=gocdongy
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsuckhoevi /strCate=suckhoe