Dân nghèo vay tiền dự án mua phải bò mắc bệnh

24/11/2016 - 15:54

PNO - Nhiều hộ nghèo ở Ninh Thuận được chính quyền cho vay tiền mua bò. Nhưng mới nuôi được 2 tháng thì một số con bò đổ bệnh, dắt bò đi đổi thì bị làm khó.

Chăm như chăm con mà bò vẫn mắc bệnh

Chiều ngày 24/11, trao đổi với Phụ nữ TP. HCM, ông Mang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận xác nhận sự việc nhiều hộ nghèo ở thôn Liên Sơn 2 đã dắt bò mắc bệnh lở mồm long móng đến trụ sở xã xin được đổi lại bò khác.

Đây đều là số bò được các hộ dân trong chương trình vay vốn của chính quyền địa phương. Theo đó, mỗi gia đình sẽ được vay tiền để mua bò từ một đơn vị cung ứng giống trên địa bàn huyện Ninh Phước do lãnh đạo UBND xã Phước Vinh lựa chọn.

Chương trình này diễn ra vào cuối tháng 8/2016, có 20 hộ dân trên địa bàn được hỗ trợ. Nhưng chỉ sau hơn 2 tháng nhận bò về nuôi, một số con lại mắc bệnh, có những con bị gầy gò ốm yếu.

Dan ngheo vay tien du an mua phai bo mac benh
Một con bò mua theo dự án mắc bệnh lở mồm long móng ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh (Ảnh Tuổi trẻ).

Kể về việc chăm sóc bò sau khi vay tiền dự án, ông Nguyễn Thái Huynh - Trưởng thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh cho biết, tất cả các hộ dân đều quý bò như chính con đẻ của mình vì tất cả mọi hy vọng đều đổ dồn vào những con bò.

"Các gia đình mua được bò đều rất nghèo, phải đi vay tiền nên hiện tại đang mắc nợ số tiền hàng chục triệu đồng. Như gia đình anh Bo Thông, kinh tế rất khó khăn. Sau khi mua bò, anh Thông đã cho nó ở trong ngôi nhà cùng với vợ và con vì sợ có vấn đề gì xảy ra, bò chết thì gia đình sẽ mắc nợ mà không biết lấy đâu ra tiền để trả" - ông Huynh kể.

Một người dân khác trên địa bàn thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh thấy bò của mình có biểu hiện bị bệnh cũng đã ngày đêm nấu cháo, đổ vào mồm con bò ép chúng ăn nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Chỉ sau vài ngày mắc bệnh, con bò của gia đình này đã gầy trơ xương, rất khó có khả năng sống sót.

Nhiều hộ dân khác trên địa bàn thôn Liên Sơn 2 cũng ở trong tình trạng sức đề kháng yếu, ăn ít, có nguy cơ bị bệnh. Tuy nhiên, khi thắc mắc sự việc với người bán bò (có sự chứng kiến của chính quyền địa phương) thì họ từ chối trách nhiệm, đồng thời không chịu đổi cho người dân con bò khác như đã cam kết ban đầu.

Dan ngheo vay tien du an mua phai bo mac benh
Anh Thông đưa bò vào trong nhà ở cùng vợ con vì sợ bò chết (Ảnh Tuổi trẻ).

"Người dân khổ lắm"

Ông Ngọc cho biết, toàn bộ số bò 20 hộ dân thôn Liên Sơn mua thuộc dự án nhân rộng mô hình chăn nuôi bò sinh sản do UBND huyện Ninh Phước làm chủ dự án. Ngành Lao động-Thương binh và xã hội huyện giám sát. Mỗi con bò có giá 24 triệu đồng.

Đơn vị bán bò cho người dân nằm ở thị trấn Phước Dân (Ninh Thuận) do ông Giảng làm chủ. Khi làm hợp đồng mua bán giữa ông Giảng với người dân, chính quyền xã Phước Vinh đã đứng ra làm cầu nối, yêu cầu đơn vị cung ứng phải đảm bảo chất lượng bò giống, nếu bò không sinh đẻ và trong thời hạn 12 tháng bò mặc bệnh thì phải đổi lại cho người dân. 

Chính quyền xã Phước Vinh đứng ra kiểm tra chất lượng từng con bò để bà con lựa chọn. Tuy nhiên khi có phản ánh một số con bò bị bệnh, đã nhiều lần chính quyền địa phương mời ông Giảng đến xác nhận số bò bị bệnh nhưng cũng là bấy nhiêu lần ông Giảng từ chối trách nhiệm về số bò mình bán ra.

"Người dân nghèo khổ lắm, họ hy vọng đổi đời từ con bò nhưng nay bò bị bệnh có nguy cơ bị chết, số tiền nợ hàng chục triệu đồng treo trên đầu cũng vì thế mà không được trả nên nhiều người tỏ ra hoang mang...

Đến ngày hôm qua (23/11/2016), bằng nhiều biện pháp bắt buộc, ông Giảng đã chịu thay thế bò mắc bệnh cho người dân. Số bò đổi lại này cũng sẽ được bảo hành trong thời gian 12 tháng như đã cam kết. Không biết trong thời gian tới có con bò nào mắc bệnh thêm hay không.

Hiện chúng tôi đang đẩy mạnh thêm công tác hướng dẫn cách nuôi để người dân có kinh nghiệm chăm sóc, tránh tình trạng bò mắc bệnh trở lại" - ông Ngọc cho hay.

Đông Tẩu

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI