Đắk Nông liên tiếp triệt phá các vụ cho vay lãi nặng với số tiền hơn 80 tỷ đồng

18/03/2022 - 09:03

PNO - Cơ quan công an liên tiếp đấu tranh, triệt phá hai vụ cho hơn 800 lượt người dân vay nặng lãi lên đến 216%/năm.

Ngày 18/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Huyền (sinh năm 1986) và hai vợ chồng K’Krang (sinh năm 1965), H’Dô (sinh năm 1970, cùng trú tại huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo thông tin ban đầu, vào đầu năm 2020, Huyền bắt đầu hoạt động cho vay tiền thu lãi suất cao từ 4.000-6.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương lãi suất từ 144%-216%/năm. Huyền cho vay dưới 2 hình thức là ngắn hạn và dài hạn. 

Đối tượng Huyền làm việc với cơ quan điều tra
Phạm Thị Huyền làm việc với cơ quan điều tra

Đáng nói, Huyền tập trung cho những người dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết và khó khăn về nguồn vốn nhưng lại có nhiều đất canh tác. Sau khi những người này vay với lãi suất cao thường không có khả năng thanh toán nên phải bán đất cho Huyền để thanh toán nợ.

Đến khoảng tháng 6/2020, Huyền móc nối với vợ chồng K’Krang và H’Dô (là hàng xóm với Huyền) để tìm người vay tiền. Hai bên thỏa thuận, khi có khách vay tiền thì vợ chồng K’Krang sẽ trực tiếp giao dịch thỏa thuận.

Khi biết lượng tiền cho vay, Huyền chuyển tiền đến cho vợ chồng K’Krang đưa cho người vay với lãi suất 4.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Khi khách trả nợ, Huyền sẽ trích lại một phần tiền lãi cho vợ chồng K’Krang.

Đối với khách đến vay tiền trực tiếp, Huyền thường viết giấy vay mượn tiền hoặc yêu cầu người vay viết giấy bán đất cho Huyền và thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với lãi suất từ 3.000-6.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Khi đến hạn nhưng không trả được thì người vay phải làm thủ tục sang nhượng đất cho Huyền.

Với những phương thức, thủ đoạn nói trên, từ đầu năm 2020 đến tháng 2/2022, các đối tượng đã cho người dân vay trên 300 lượt, với số tiền hơn 30 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng trên 3 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Văn Tuấn tại cơ quan công an
Lê Văn Tuấn tại cơ quan công an

Cũng với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, trước đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Tuấn (sinh năm 1975, trú tại phường Nghĩa Phú, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông).

Theo điều tra ban đầu, sau khi mở tiệm cầm đồ tại tổ dân phố 2, phường Nghĩa Phú, Tuấn cho người dân vay tiền để đáo hạn ngân hàng hoặc tiêu dùng dưới 2 hình thức ngắn hạn và dài hạn, lãi suất từ 2.000-5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương ứng với mức lãi suất từ 72%-180%/năm).

Đối với hình thức vay ngắn hạn, Tuấn thu lãi và gốc cùng lúc, còn hình thức cho vay dài hạn, Tuấn thu lãi theo tuần hoặc tháng. Với những người lạ, Tuấn yêu cầu những người vay phải đặt lại giấy tờ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ giấy phép lái xe, các văn bằng chứng chỉ…) để đảm bảo cho việc vay nợ.

Quá trình điều tra, đến ngày 15/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Lê Văn Tuấn, đồng thời thu giữ các đồ vật, tài liệu liên quan. Bước đầu xác định, Tuấn đã cho 528 lượt người vay với tổng số tiền là trên 52 tỷ đồng.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI