Đà Nẵng phá 2 đường dây cho vay nặng lãi lên đến 400%/năm ở miền Trung

23/03/2023 - 16:38

PNO - Ngày 23/3, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá 2 đường dây cho vay lãi nặng hoạt động tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh miền Trung.

Theo đó, đường dây cho vay lãi nặng thứ nhất do Nguyễn Thành Thái (SN 1989, trú TP HCM) cầm đầu.

Theo điều tra ban đầu, Thái cung cấp tiền cho vay và tạo ra các app cho vay trên mạng, sau đó phân ra nhiều tài khoản con giao cho đàn em quản lý.

Việc tổ chức cho vay và thu tiền tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Thái giao cho đàn em là Đỗ Hồng Sơn (SN 1998), Trần Văn Uy (SN 2001) và Trần Văn Hiếu (SN 1991), cùng quê huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định thực hiện.

3 người này thuê các phòng trọ, căn hộ tại Đà Nẵng để ở và sử dụng nhiều phương thức tiếp cận, cho rất nhiều người vay tiền với lãi suất từ 280-400%/năm. Những trường hợp chậm trả tiền, các đối tượng gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp hoặc khóa cửa nhà, dùng keo 502 bơm vào ổ khóa cửa nhà ở của khách…

Đối tượng Nguyễn Thành Thái bị bắt sau quá trình Công an TP.Đà Nẵng lập chuyên án điều tra
Nguyễn Thành Thái bị bắt sau quá trình Công an TP Đà Nẵng lập chuyên án điều tra
Nhóm đàn em của Thái
Nhóm đàn em của Thái

Giữa tháng 3/2023, nhóm Sơn, Uy, Hiếu muốn chiếm đoạt số tiền mà Thái đã giao và số tiền thu được từ các khách hàng nên hủy sim điện thoại, đổi chỗ ở và cắt đứt liên lạc với Thái.

Vì vậy, Thái đã cử anh em cột chèo là Lê Văn Út (SN 1991, trú huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) ra Đà Nẵng và quản lý hoạt động. Út lôi kéo Mai Thế Anh (SN 1997, quê huyện Hà Trung, Thanh Hóa) cùng đến Đà Nẵng giúp việc.

Ngày 21/3, Thái từ Sóc Trăng ra Quảng Nam, sau đó đến Đà Nẵng để kiểm tra hoạt động cho vay và tìm kiếm nhóm "làm phản" nhưng không gặp.

Trưa 22/3, khi Thái đang chuẩn bị rời khỏi Đà Nẵng thì bị lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng bắt giữ. Cùng lúc này, 2 tổ công tác khác cũng bắt giữ Lê Văn Út và Mai Thế Anh tại một địa điểm khác. Nhóm Đỗ Hồng Sơn, Trần Văn Uy và Trần Văn Hiếu đang di chuyển trên xe từ Đà Nẵng vào Quảng Nam cũng bị lực lượng công an bắt giữ.

Hồ sơ khách hàng đã vay tiền của nhóm Thái
Hồ sơ khách hàng đã vay tiền của nhóm Thái

Khám xét các địa điểm, công an đã thu giữ nhiều chứng cứ, tài liệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng, trong đó có hàng trăm hồ sơ vay vốn của các cá nhân.

Bước đầu xác định, từ tháng 7/2022 đến nay, đường dây do Nguyễn Thành Thái cầm đầu đã cho 345 cá nhân trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam vay với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 2 tỉ đồng.

Cũng trong ngày 22/3, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Đà Nẵng đã triệt phá thêm một đường dây cho vay nặng lãi, bắt giữ Lê Quốc Khánh (SN 1990, trú Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Duy Anh (SN 1987, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Lê Quốc Khánh tại cơ quan công an
Lê Quốc Khánh tại cơ quan công an

Khánh là chủ mưu cầm đầu, hoạt động với phương thức, thủ đoạn tương tự như đường dây của Nguyễn Thành Thái. Công an xác định đường dây này đã cho hơn 200 người trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế và Thanh Hóa vay với tổng số tiền cho vay hơn 6 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỉ đồng.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI