Đà Nẵng đồng loạt kiểm tra chi nhánh của Công ty F88

24/03/2023 - 17:16

PNO - Ngày 24/3, thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP Đà Nẵng - đã chỉ đạo công an các quận, huyện trên toàn thành phố phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự đồng loạt ra quân kiểm tra hành chính các điểm giao dịch thuộc Công ty cổ phần kinh doanh F88.

Động thái này nhằm làm rõ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cầm cố, cho vay của F88, từ đó có cơ sở xử lý những sai phạm có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Tại điểm giao dịch số 217 Lê Đình Lý (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu), lực lượng kiểm tra đã đề nghị nhân viên phụ trách điểm giao dịch hợp tác, cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động cầm cố, cho vay.

Kiểm tra sơ bộ các hồ sơ, lực lượng chức năng phát hiện, ngoài việc tính lãi suất các khoản vay, các trường hợp vay mượn tại đây đều phải trả “phí bảo quản hồ sơ” cao gấp nhiều lần mức lãi suất theo quy định.

Công an kiểm tra hồ sơ tại một chi nhánh của F88
Công an kiểm tra hồ sơ tại một chi nhánh của F88

Tại điểm kinh doanh ở số 468 Lê Duẩn (phường Chính Gián, quận Thanh Khê), lực lượng chức năng đã kiểm tra, thu giữ hàng trăm hồ sơ cho vay để rà soát, kiểm tra. Tổ công tác cũng yêu cầu quản lý điểm kinh doanh có mặt để làm việc.

Theo các tổ kiểm tra của Công an TP Đà Nẵng, hiện F88 có 14 điểm kinh doanh trên địa bàn thành phố, trong đó tập trung nhiều nhất tại quận Hải Châu với 6 điểm.

Trước đó, tối 23/3, Công an TP Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Công an quận Liên Chiểu kiểm tra điểm giao dịch của F88 tại số 3 Hoàng Văn Thái (phường Hòa Minh) và số 2 Nguyễn Lương Bằng (phường Hòa Khánh Bắc) và tạm giữ 638 bộ hồ sơ vay còn dư nợ với số tiền nhiều tỉ đồng.

 

Thông tin ban đầu, Công ty F88 đứng ra làm trung gian giới thiệu khách hàng vay vốn của ngân hàng MICB (trụ sở tại Hà Nội) với lãi suất 17%/năm theo dư nợ giảm dần.

Tuy nhiên, ngoài khoản lãi vay nói trên, người vay phải trả cho F88 khoản tiền lãi dưới hình thức “phí ký gửi hàng hóa” lên đến 48,8%/năm, nếu tất toán khoản vay trước thời hạn 6 tháng sẽ bị phạt 4,3% số dư nợ còn lại.

Ngoài ra, các nhân viên của F88 còn “tư vấn”, đề nghị người vay mua bảo hiểm tiền vay. Việc cho vay vốn và cầm cố với lãi suất như trên là vi phạm pháp luật hiện hành.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI