Đà Nẵng đủ điều kiện điều trị ca nhiễm virus corona đầu tiên

31/01/2020 - 07:45

PNO - Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các bệnh viện từ Quảng Bình đến Phú Yên khi tiếp nhận ca bệnh do virus corona đầu tiên sẽ chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Tuy nhiên, hiện hệ thống y tế tại Đà Nẵng đã đáp ứng việc điều trị ca bệnh đầu tiên này.

Bệnh viện Đà Nẵng thành lập 4 đội phòng chống dịch

Tối 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona tại Đà Nẵng. Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp tại nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng và khu vực cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng - nơi đang theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona.

TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết, bệnh viện đã thành lập 4 đội phòng chống dịch nội viện, mỗi đội đều có bác sĩ của khoa y học nhiệt đới, cấp cứu đa khoa và các bộ phận kèm theo.

Tại khoa cấp cứu, bệnh viện triển khai phân luồng bệnh nhân, có quy trình cách ly cụ thể. Các bệnh nhân sẽ được cách ly một chiều từ khi vào viện đến khi điều trị và chuẩn bị ra viện, theo các bệnh lý nhóm A.

Theo bác sĩ Nhân, hiện bệnh viện đã trang bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện thành lập đường dây nóng trực 24/24, để tư vấn qua điện thoại và hẹn bệnh nhân đến khám.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tới Bệnh viện Đà Nẵng kiểm tra tình hình phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tới Bệnh viện Đà Nẵng kiểm tra tình hình phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán

“Đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 51 trường hợp nghi vấn. Trong đó, có 1 trường hợp phát hiện tại sân bay, những trường hợp khác là tiếp xúc với người nước ngoài, nhân viên nhà hàng… có biểu hiện ho sốt, đến bệnh viện thực hiện cách ly. Qua rà soát, bệnh viện đã cách ly và xét nghiệm 32 bệnh nhân nghi ngờ, đến nay 28 mẫu xác định âm tính, 4 mẫu ngày 31/1 có kết quả, còn lại 7 mẫu khác bệnh nhân đã hết sốt và không có yếu tố dịch tễ”, bác sỹ Nhân thông tin.

Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng đã đề xuất và Sở Y tế đã có chỉ đạo lập khu cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Theo kế hoạch, tất cả bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona sẽ được cách ly tại Bệnh viện Phổi, nếu xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng thì đưa về Bệnh viện Đà Nẵng thiết lập hệ thống điều trị khép kín.

Thống nhất đề xuất Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận và điều trị ca nhiễm virus corona đầu tiên

Bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết, hiện nay Bộ Y tế có hướng dẫn các bệnh viện tuyến trung ương phải thu nhận điều trị ca đầu tiên nếu nhiễm virus corona. Với tình hình thực tế và kinh nghiệm của Đà Nẵng, bà Yến đề xuất Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Đà Nẵng điều trị ca bệnh đầu tiên.

“Trong chỉ đạo mới đây của Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện từ Quảng Bình đến Phú Yên chuyển bệnh nhân nhiễm virus corona đến Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Tuy nhiên, với kinh nghiệm điều trị của Bệnh viện Đà Nẵng, ngành y tế đề xuất Bộ Y tế giao cho Đà Nẵng điều trị ca bệnh đầu tiên khi phát hiện dịch để phù hợp hơn với tình hình thực tế của thành phố”, bà Yến nói.

Bệnh viện Đà Nẵng được đánh giá đủ điều kiện tiếp nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm coronavirus
Bệnh viện Đà Nẵng được đánh giá đủ điều kiện tiếp nhận ca bệnh đầu tiên nhiễm coronavirus

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao UBND TP. Đà Nẵng trong việc đầu tư mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch, cũng như công tác chuẩn bị của Bệnh viện Đà Nẵng và ngành y tế thành phố. Thứ trưởng cho biết, hiện Bộ Y tế đã thành lập 45 đội cơ động từ các bệnh viện tuyến Trung ương, nên với các hoạt động cần hỗ trợ, ngành y tế Đà Nẵng có thể liên hệ với Cục khám chữa bệnh là đầu mối các đội này.

“Bộ Y tế đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh tại địa phương. Chúng tôi thống nhất với đề xuất của Sở Y tế, tổ chức hệ thống tiếp nhận bệnh nhân nhiễm đầu tiên ở Đà Nẵng, bởi nếu di chuyển ra Huế sẽ tương đối xa và không cần thiết với những điều kiện Đà Nẵng đang có", Thứ trưởng nói và lưu ý đến nay đã có 3 người Việt Nam dương tính virus corona, cho nên hoạt động y tế cần lên phương án cao độ nhất, phát hiện sớm, cách ly ngay, không bao giờ được chủ quan.

Hoàng Thanh Nhân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI