Cục cưng của ba không muốn làm quý tử nối dõi tông đường

25/12/2025 - 18:00

PNO - Em cần nói rõ rằng em không thể lấy vợ vì không muốn làm khổ đời người ta. Em sẽ báo hiếu ba má bằng cách sống tốt, thành đạt, chăm lo cho ba má, chứ không phải bằng việc sinh ra một đứa con trong bi kịch.

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em là con trai út trong gia đình, trên em là 3 chị đều đã yên bề gia thất. Vì em là con trai duy nhất nên từ nhỏ, ba má đã cưng chiều, tự hào về em lắm. Ba đi đâu cũng chở em theo. Ai khen em giống ba, tướng đi tướng đứng y khuôn, ba em cười hạnh phúc lắm. Thậm chí có lần em nghe ba nói “Út Mót” của ba (tên ở nhà của em) là quý tử nối dõi tông đường.

Bi kịch là từ năm lớp Mười hai, em nhận ra mình chỉ rung động với con trai. Vì sợ ba má sốc, em xin ba má đi học Đại học xa nhà để trốn tránh áp lực. Suốt 4 năm Đại học và tới nay ra trường đi làm được 2 năm, em đã cố gắng tâm sự bóng gió để má hiểu con trai má không giống những thằng con trai khác, không thích con gái và không thể lấy vợ sinh con theo cách bình thường.

Má thương em nhưng dường như cố tình không hiểu hoặc không chấp nhận sự thật đó. Má vẫn liên tục mai mối, giới thiệu em với bạn bè, người quen. Lần nào em về nhà cũng có vụ xem mắt, làm quen với một em gái nào đó. Sau mỗi lần vậy, má hỏi thấy sao, nhỏ này dễ thương, nhỏ kia hiền hòa… Má mấy lần nói chuyện kiểu con thích đứa nào cũng được, má chịu hết, con ráng lấy vợ, đẻ cho ba má thằng cháu nội. Xong vụ đó rồi con muốn sống sao cũng được, muốn đi đâu thì đi, ba má không cấm.

Em nghe mà sợ quá. Cũng vì sự cố chấp của ba má mà tới giờ, dù có một vài người em cảm tình nhưng em chưa dám bày tỏ thật lòng với ai. Em làm sao để má bớt cố chấp và từ bỏ ý định ép cưới này, xin chị cho em lời khuyên?

Quốc Minh (TPHCM)

Ảnh minh họa do AI tạo
Ảnh minh họa do AI tạo

Quốc Minh thân mến,

Là con trai duy nhất trong một gia đình truyền thống, lại mang trong mình xu hướng tính dục khác biệt, em đang đứng giữa 2 gọng kìm: một bên là chữ hiếu theo quan niệm xưa, một bên là quyền được sống thật với chính mình. Sự cố chấp của má em không hẳn vì bà không thương em mà là vì nỗi sợ. Bà sợ mất mặt với họ hàng, sợ dòng họ tuyệt tự, sợ em về già cô độc.

Cách nghĩ của má em: sinh con xong rồi muốn sống sao cũng được là sự thỏa hiệp đau đớn và mù quáng của một người mẹ đang bế tắc. Má em đang tuyệt vọng nên chỉ nghĩ đến mục đích (cháu nội), mà quên mất phương tiện (người vợ).

Em hãy cố gắng đánh thức lòng trắc ẩn của má. Đợi lúc nào đó má lên thành phố thăm, em hãy nói chuyện với má. Ba người chị của em có thể là điểm khởi đầu. Má có chịu nổi không nếu chồng chị Hai, chị Ba… không hề yêu thương mà chỉ coi các chị là cái máy đẻ, xong rồi rồi bỏ mặc hay ly hôn? Cô gái má định cưới cho con cũng là con vàng con ngọc của cha mẹ cô ấy. Nếu con làm vậy là con đang lừa gạt người ta, là thất đức. Má có muốn cháu nội má sinh ra trong một gia đình mà ba nó lừa dối mẹ nó, rồi cha mẹ ly tán? Sự phân tích về đạo đức này thường có sức nặng hơn là việc em chỉ nói về cảm xúc của em.

Thời gian để em che giấu đã qua. Em đã ra trường đi làm, hãy rõ ràng về bản thân. Suốt mấy năm qua em chưa đủ dứt khoát. Sự lấp lửng của em gieo cho ba má hy vọng rằng em chỉ bị ảnh hưởng, rủ rê, lấy vợ là hết. Đã đến lúc em cần nói chuyện chính thức, không trốn tránh.

Đồng tính không phải bệnh nên không chữa được, lấy vợ cũng không thay đổi được. Em cần nói rõ rằng em không thể lấy vợ vì không muốn làm khổ đời người ta. Em sẽ báo hiếu ba má bằng cách sống tốt, thành đạt, chăm lo cho ba má, chứ không phải bằng việc sinh ra một đứa con trong bi kịch.

Nỗi lo lớn nhất của cha mẹ có con LGBT là sợ con mình bị xã hội kỳ thị, cô độc, bệnh tật. Cách tốt nhất để má em bớt cố chấp là em phải sống thật đàng hoàng, sự nghiệp vững vàng, khỏe mạnh và vui vẻ. Khi má thấy em hạnh phúc và tự chủ, em vẫn là đứa con hiếu thảo, việc ép em cưới vợ sẽ dần thay đổi. Ba người chị của em là những đồng minh quan trọng. Các chị thuộc thế hệ trẻ hơn, dễ thấu hiểu hơn. Hãy “come out” với các chị trước, tâm sự hết nỗi lòng. Khi các chị đứng về phía em, cùng khuyên giải ba má, áp lực lên em sẽ giảm nhiều.

Thay đổi tư tưởng của người già là việc rất khó. Đừng mong má em hiểu ngay nhưng hãy kiên quyết nói không với việc kết hôn giả tạo. Đó là cách em bảo vệ mình, bảo vệ một cô gái vô tội nào đó. Chúc em chân cứng đá mềm.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung "Chat với Hạnh Dung" dưới đây hoặc gửi về email hanhdung@baophunu.org.

Theo bạn, có nên mạnh tay phạt tù người ngoại tình?
Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI