Công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022

04/07/2022 - 15:08

PNO - Quyết định đặc xá năm 2022 sẽ giúp hàng ngàn người được hưởng niềm vui khoan hồng, sớm trở về gia đình và xã hội, làm lại cuộc đời.

Ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại diện Bộ Công an thông tin về đợt đặc xá năm 2022
Đại diện Bộ Công an thông tin về đợt đặc xá năm 2022

Theo quyết định, đợt đặc xá năm nay thực hiện nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/2022).

Đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án chung thân đã được giảm xuống án tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp thực hiện đặc xá theo quy định tại Luật Đặc xá năm 2018.

Năm 2021, có 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và 6 người đang được hoãn chấp hành án.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, cũng giống với các đợt đặc xá trước đây, đợt đặc xá năm nay xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Quyết định đặc xá năm 2022 sẽ giúp hàng ngàn người được hưởng niềm vui khoan hồng, sớm trở về gia đình và xã hội, làm lại cuộc đời.

Theo ông Hà, năm 2021, trong số 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá, tỷ lệ tái phạm rất thấp khi chỉ có 2/3.035 người tái phạm. Đây là minh chứng rõ nhất cho mục đích của đặc xá nhằm động viên, khuyến khích người bị kết án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo. Đồng thời, tạo điều kiện cho người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội…

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đặc xá sẽ được thực hiện theo quy trình. Sau khi công bố quyết định đặc xá, hội đồng tư vấn lập danh sách để xét duyệt những người đủ điều kiện. Trước ngày 2/9, cơ quan chức năng sẽ công bố danh sách người được đặc xá. Bởi vậy, đến nay chưa thể khẳng định sẽ có bao nhiêu người được đặc xá năm 2022.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI