Cơ sở kinh doanh que test nhanh COVID-19 đầu tiên bị xử phạt

04/06/2021 - 13:16

PNO - Mua que thử nhanh COVID-19 trôi nổi trên mạng Internet không hóa đơn chứng từ, một cơ sở thiết bị y tế bị cơ quan quản lý thị trường thu hồi và xử phạt.

Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thành phố Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty Cổ phần Tổng hợp Lâm Khang tại số 151 C3 Khu Đô thị Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội do bà Đào Hồng Thắm là Giám đốc.

Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện 29 hộp test thử nhanh COVID-19 nhãn “Testsealabs COVID-19 Antigen Test Cassette". Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA".

Chủ cơ sở không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp đồng thời khai nhận đã mua trôi nổi trên mạng Internet không hóa đơn chứng từ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Kit test trôi nổi kém chất lượng cho ra kết quả không đúng sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng. Ảnh Tổng cục QLTT
Kit test trôi nổi kém chất lượng cho ra kết quả không đúng sẽ rất nguy hiểm cho cộng đồng - Ảnh: Tổng cục QLTT

Gần đây, test thử nhanh COVID-19 được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá 650.000 – 830.000 đồng/bộ (có hai que test, giá tuỳ nơi bán). Chỉ dùng ngoáy vào mũi, kết quả xét nghiệm sẽ có sau 15 phút. Tất cả đều rao hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng thực tế nguồn gốc khá mập mờ.  

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), hiện không có quy định cấm người dân mua, sử dụng kit test nhanh SARS-CoV-2. Tuy nhiên các loại kit test nhanh bán trên thị trường là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được cơ quan chức năng cấp phép, đánh giá về chất lượng. Hiện Tổng cục QLTT đã giao cho Cục QLTT các địa phương phối hợp với các cơ quan rà soát các sàn thương mại điện tử để kiểm tra. Trường hợp đơn vị nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Sản phẩm liên quan đến y tế thì phải được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép. Việc mua sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc sẽ cho ra kết qua không đúng, rất nguy hiểm cho cộng đồng” - Tổng cục QLTT khuyến cáo.

Mới đây, Vụ trưởng Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý các cá nhân bán kit test nhanh COVID-19 trên mạng. 

Được biết, sau khi có thông báo của cơ quan chức năng sẽ kiểm tra mặt hàng này, hiện các sàn thương mại điện tử đã gỡ bỏ sản phẩm khỏi sàn. Một số điểm bán online cũng đã xoá bài viết liên quan đến sản phẩm. 

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI