Chương trình "Tài danh đất Việt" tưởng nhớ cố NSƯT Thanh Nga

11/11/2022 - 17:25

PNO - Những nghệ sĩ hàng đầu của sân khấu cải lương hiện tại sẽ cùng hội tụ trong đêm diễn "Tài danh đất Việt" vào tối 26/11 tại Nhà hát Bến Thành. Diễn ra đúng ngày giỗ của cố NSƯT Thanh Nga (26/11/1978 – 26/11/2022), chương trình cũng nhằm tưởng niệm "nữ hoàng sân khấu" nhân 44 năm ngày mất của bà.

 

Nhiều thế hệ nghệ sĩ cùng tưởng niệm cố NS ƯT Thanh Nga nhân 44 năm ngày mất trong chương trình Tài danh đất Việt - Giang sơn mỹ nhân.
Nhiều thế hệ nghệ sĩ cùng tưởng niệm cố NSƯT Thanh Nga nhân 44 năm ngày mất trong chương trình "Tài danh đất Việt - Giang sơn mỹ nhân".

Chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ hùng hậu, gồm có: NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Trường Sơn, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Kim Tiểu Long, NSƯT Vũ Luân, NSƯT Tú Sương, các nghệ sĩ Hồng Nga, Linh Tâm, Trinh Trinh, Bình Tinh, Thái Vinh; danh hài - NSƯT Hoài Linh, danh hài Minh Nhí, ca sĩ Quốc Đại…

“Ông bầu” Gia Bảo cho biết, chương trình Tài danh đất Việt lần này vốn có chủ đề Giang sơn mỹ nhân dự kiến là một đêm tôn vinh tinh hoa nghệ thuật cải lương tuồng cổ. Tuy nhiên vì nhiều lý do, sau vài lần dời lịch, đêm diễn ấn định 26/11 lại trùng với ngày giỗ của cố NSƯT Thanh Nga. “Chúng tôi hoàn toàn không tính trước nhưng lại trùng hợp, như là cái duyên vậy nên quyết định điều chỉnh, dành một nửa thời lượng để tưởng niệm cố NSƯT Thanh Nga qua các vai diễn nổi tiếng nhân 44 năm ngày bà mất”, nghệ sĩ Gia Bảo chia sẻ.

Theo Gia Bảo, trước đây, thường trong gia đình chỉ làm giỗ hoặc tưởng niệm nhỏ mang tính nội bộ chứ chưa có chương trình tưởng niệm quy mô lớn kèm biểu diễn về cố NSƯT Thanh Nga. Cho nên, chương trình này như là sự tri ân của các thế hệ nghệ sĩ tiếp theo dành cho người nghệ sĩ tài hoa, mẫu mực của sân khấu cải lương. “Các tiết mục gắn với cố NSƯT Thanh Nga được lựa chọn biểu diễn gồm có: Tiếng trống Mê Linh, Bên cầu dệt lụa, Dương Quý Phi, Mạnh Lệ Quân cũng khá phù hợp với chương trình về tuồng cổ ban đầu nên cũng thuận lợi cho các nghệ sĩ tham gia”, Gia Bảo cho biết thêm.

Chương trình cũng mang đến những sự kết hợp khá đặc biệt, như: lần đầu tiên NSƯT Hoài Linh đảm nhận vai vua Nguyên Thành Tôn trong trích đoạn Mạnh Lệ Quân. NSƯT Hoài Linh đã chuẩn bị rất kỹ và dành nhiều thời gian tập luyện vì đã đến với cải lương thì phải làm thật đàng hoàng.

Được biết, tiết mục Mạnh Lệ Quân này đã được cố soạn giả Bạch Mai viết lại, bổ sung nhiều chi tiết mới. Mà lúc sinh thời bà từng chia sẻ là được gợi cảm hứng từ hình tượng Mạnh Lệ Quân của cố NSƯT Thanh Nga mà bà rất mê ngày trước.

Với Bên cầu dệt lụa sẽ là cuộc tái ngộ của hai anh kép tài danh Kim Tiểu Long và Trọng Phúc sau 20 năm. Kể từ khi tham gia vai Trần Minh và Nhuận Điền trong bản dựng Bên cầu dệt lụa năm 2002, đến nay, hai anh mới lại đứng chung sân khấu.

Ngoài ra, đêm diễn còn có các tiết mục cải lương tuồng cổ và tiết mục ca lẻ khác. Trong đó, nghệ sĩ Linh Tâm cũng lần đầu vào vai Ngô Phù Sai kết hợp với Tú Sương, Võ Minh Lâm… trong trích đoạn Giang sơn mỹ nhân

Đông A

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsaovi /strCate=sao

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhautruongvi /strCate=hautruong
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaitrivi /strCate=giaitri