Chủ tịch tỉnh Hậu Giang lý giải gì về việc cách ly 21 ngày đối với người về từ vùng dịch?

14/07/2021 - 14:52

PNO - “Địa phương phải chủ động, chuẩn bị nâng lên một bước để cho chắc chắn hơn…” - ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định với Báo Phụ Nữ TPHCM.

Từ 12g trưa nay, 14/7, tỉnh Hậu Giang quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày đối với những người từ TPHCM và các địa phương thuộc tỉnh, thành phố nơi có dịch, nơi đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg khi về Hậu Giang.

Biện pháp nêu trên cũng áp dụng đối với người có đến, ở, về từ các địa điểm tại các mốc thời gian theo các Thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Một khu vực bị phong tỏa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang
Một khu vực bị phong tỏa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang

 

Thời gian cách ly tính từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo tại nơi cư trú. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR 4 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7, thứ 14 và thứ 21 trong thời gian cách ly y tế tập trung. Chi phí cách ly tập trung và xét nghiệm do người dân chi trả.

Theo công văn hỏa tốc số 966/UBND-NCTH ngày 14/7 về việc khẩn cấp triển khai biện pháp kiểm soát người về từ TPHCM và các tỉnh, thành phố có dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh ký, các trường hợp khác tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo tại Công văn số 922/UBND-NCTH ngày 6/7/2021, Công văn số 943/UBND-NCTH ngày 10/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh nhằm kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch về Hậu Giang, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân chủ động phòng, chống dịch... Tuyên truyền vận động nhân dân kêu gọi người thân trong gia đình đang ở đâu hãy ở yên đó, tạm thời chưa về tỉnh Hậu Giang, để hạn chế nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Hậu Giang cũng giao Giám đốc Công an tỉnh chủ động phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp, hiệu quả, tuyệt đối không để người từ TPHCM và các tỉnh, thành có dịch vào địa bàn do thiếu kiếm soát, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội chỉ đạo các tổ chức thành viên, đoàn viên, hội viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thuyết phục người thân đang ở TPHCM và các tỉnh, thành đang có dịch tạm thời không về tỉnh, nếu về tỉnh phải báo trước cho chính quyền địa phương, thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm có trả phí.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh (người đứng) phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19
Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh (người đứng) phát biểu chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19

Chiều 14/7, trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh khẳng định đã có chỉ đạo áp dụng biện pháp nêu trên. “Vừa rồi, có nhiều trường hợp dương tính tới 21 ngày khi test 3 lần, test lại vẫn dương tính nên để yên tâm nhất thì cho cách ly tập trung. Địa phương phải chủ động, chuẩn bị nâng lên một bước để cho chắc chắn hơn. Mục tiêu chính là để đảm bảo an toàn”, người đứng đầu chính quyền tỉnh Hậu Giang nói.

Trước đó, chiều 13/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc với Bộ phận thường trực phòng, chống dịch của Bộ tại TPHCM và các chuyên gia để đánh giá diễn biến đợt dịch thứ 4 và thảo luận các nội dung chuyên môn về điều trị, cách ly, xét nghiệm… trên địa bàn TPHCM và một số địa phương khu vực miền Nam.

Về vấn đề cách ly, căn cứ thực tiễn, tham khảo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, CDC Hoa Kỳ và trao đổi với các địa phương, Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày với mọi hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) cho các đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly và bàn giao, theo dõi y tế sau cách ly theo quy định.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI