Chủ tịch nước khảo sát tình hình kinh tế xã hội Phú Yên

22/02/2014 - 21:05

PNO - Trong hai ngày 21 và 22/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã có chuyến khảo sát tình hình kinh tế-xã hội ở tỉnh Phú Yên.

edf40wrjww2tblPage:Content

 Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh với Chủ tịch nước, nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, có đường bờ biển dài 189km với ngư trường rộng lớn, trong 3 năm 2011-2013, tỉnh Phú Yên liên tục đạt tốc độ tăng GDP bình quân 12%.

Tuy nhiên, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của kinh tế Phú Yên chưa cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực nhưng còn chậm. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của tỉnh còn cao. Chương trình đánh bắt xa bờ của ngư dân còn gặp khó khăn.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác đã đến thăm các gia đình chính sách và tìm hiểu thực tế đời sống người dân tại phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa.

Là đơn vị hành chính mới được thành lập, năm 2013, hoạt động khai thác thủy sản của phường gặp khó khăn. Sản lượng cá đánh bắt thấp, tàu thuyền nằm bờ. Tình trạng sạt lở do triều cường xâm thực gây thiệt hại cho nhiều hộ dân sinh sống ven biển.

Chu tich nuoc khao sat tinh hinh kinh te xa hoi Phu Yen

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm, khảo sát Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô (Phú Yên). (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Tại cuộc gặp Chủ tịch nước, phường Phú Đông đã kiến nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng tuyến kè để chống xâm thực, nạo vét lòng lạch bị cát bồi lấp, tạo thuận lợi cho tàu thuyền ra vào bến. Trước thực trạng nghề đánh bắt cá ngừ đại dương phụ thuộc nhiều vào thời tiết, người dân mong muốn lãnh đạo các cấp quan tâm đầu tư xây dựng trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá; đồng thời hỗ trợ phương pháp bảo quản, thu mua đến từng hộ dân.

Chúc ngư dân có một mùa cá bội thu, Chủ tịch nước lưu ý đánh bắt xa bờ vừa là nghề truyền thống của người dân Phú Đông, vừa đóng góp chung cho phát triển kinh tế biển cả nước. Chủ tịch nước đề nghị bà con tiếp tục đoàn kết giúp đỡ nhau trong các tổ chức nghiệp đoàn. Đảng, Nhà nước sẽ rà soát để điều chỉnh những văn bản không còn phù hợp; ban hành thêm nhiều chính sách mới, tạo động lực hỗ trợ bà con.

Thăm xã Ea Bia, huyện Sông Hinh - địa bàn tập trung sinh sống của nhiều hộ đồng bào dân tộc Ê đê và Ba na, Chủ tịch nước hoan nghênh kết quả triển khai chương trình nông thôn mới của địa phương. Đặc biệt, trong điều kiện kinh tế khó khăn, xã đã vận động bà con đóng góp được 50 triệu đồng làm đường bê tông liên thôn.

Chủ tịch nước tin tưởng đồng bào các dân tộc tiếp tục đoàn kết, tăng cường mối quan hệ gắn bó, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Mong muốn người dân Ea Bia sớm đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước cho rằng, xã cần tích cực, chủ động tận dụng tiềm năng đất đai, đồi rừng, trở thành điển hình làm kinh tế giỏi ở huyện Sông Hinh.

Kiểm tra tình hình triển khai dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, Chủ tịch nước đã nghe đại diện chủ dự án báo cáo tiến độ thực hiện. Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô nằm trên diện tích gần 550ha mặt đất và 500ha mặt nước, là dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Phú Yên từ trước đến nay, do Technostar Management Ltd (Anh) là chủ đầu tư. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thành sau 48 tháng kể từ ngày khởi công, giải quyết việc làm cho khoảng 1.300 lao động trực tiếp và cung cấp một lượng xăng dầu lớn cho thị trường nội địa.

Trong chương trình thăm và làm việc tại Phú Yên, Chủ tịch nước đã đến thăm và dâng hương tại Khu giải thoát và Nhà tưởng niệm Cố Luật sư-Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ. Tại đây vào ngày 30/10/1960, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Phú Yên thực hiện thành công cuộc giải thoát, đưa Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, bị chính quyền Việt Nam cộng hòa quản thúc tại Tuy Hòa, lên vùng căn cứ kháng chiến lãnh đạo Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam chống Mỹ cứu nước.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Chủ tịch nước hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Phú Yên đã đạt được một số thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị. Tại những nơi đoàn đến khảo sát, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Chủ tịch nước biểu dương tỉnh Phú Yên đã tìm được hướng đi đúng khi tập trung phát triển các cây công nghiệp: mía, cao su, sắn; triển khai được một số các dự án công nghiệp đột phá; thực hiện thành công chương trình đánh bắt thủy sản xa bờ. Điều đó khẳng định Phú Yên đã khai thác hiệu quả tiềm năng và còn nhiều dư địa cho phát triển.

Đặc biệt quan tâm nhiều đến đời sống ngư dân, Chủ tịch nước cho rằng Phú Yên cần khảo sát nhu cầu của ngư dân về đóng mới, hoán cải tàu thuyền, chăm lo cuộc sống người dân vùng chịu ảnh hưởng khí hậu. Tại những nơi người dân phải sống trong tình trạng khẩn cấp về sạt lở như khu vực xóm Rớ, phường Phú Đông, tỉnh cần làm kè kiên cố để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân sinh sống. Cùng với xây dựng thương hiệu cho các mặt hàng có thế mạnh như cá ngừ đại dương, Phú Yên cần học tập kinh nghiệm các tỉnh lân cận để lập quỹ hỗ trợ ngư dân.

Trước những kiến nghị của tỉnh liên quan đến chính sách đào tạo cán bộ cho ngành Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân; đầu tư dự án thủy lợi; khắc phục thiên tai; xây dựng mở rộng Quốc lộ 1A; nâng cấp công trình chỉnh trị cửa sông Đà Nông, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh tính toán quy mô, bố trí nguồn kinh phí đầu tư phù hợp. Tỉnh cần tham khảo ý kiến các Bộ ngành, triển khai thực hiện có lộ trình bài bản; đầu tư có trọng điểm tránh lãng phí nguồn lực; dồn sức tối đa phấn đấu đạt kết quả cao nhất, hoàn thành thực hiện các mục tiêu Đại hội Đảng XI đề ra.

Theo THẾ LẬP-HOÀNG GIANG (TTXVN)

 
TIN MỚI