Chính thức dừng khai báo y tế nội địa

05/05/2022 - 10:50

PNO - Người dân khi di chuyển tới các nơi công cộng, nhà hàng... không còn phải khai báo y tế. Quy định này áp dụng từ đầu tháng 5/2022.

 

Bộ Y tế quyết định tạm dừng khai báo y tế nội địa trước tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt

Bộ Y tế quyết định tạm dừng khai báo y tế nội địa trước tình hình dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt (ảnh minh họa)

Bộ Y tế đã có công văn số 2213/BYT-DP về việc tạm dừng áp dụng khai báo y tế nội địa. Đây là một trong những biện pháp thuộc 5K đã được áp dụng từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam.

Theo Bộ Y tế đánh giá, hiện nay, dịch COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với số ca nhiễm, tử vong giảm rõ rệt (hiện chỉ còn dưới 10 ca tử vong/ngày). Tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao trên phạm vi toàn quốc với trên 96% ở nhóm trên 12 tuổi và đang triển khai tiêm vắc xin cho nhóm từ 5-11 tuổi. Vắc xin dự phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả với các biến thể vi rút SARS-CoV-2 hiện đang lưu hành.

Trước tình hình này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) kể từ 0g ngày 30/4/2022.

Bộ Y tế đề nghị tiếp tục duy trì các hoạt động giám sát, phát hiện sớm và điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 kịp thời, hiệu quả, duy trì thành quả chống dịch hiện nay với mục tiêu đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Các đơn vị chủ động cập nhật các tài liệu truyền thông, khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình hiện nay và chủ động đưa tin kịp thời. Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, cung cấp thông tin về hình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Trước đó, Bộ Y tế đã quyết định dừng khai báo y tế với người nhập cảnh tại tất cả cửa khẩu từ 0g ngày 27/4, trong bối cảnh ca nhiễm và tử vong do COVID-19 có xu hướng giảm trên toàn cầu cũng như Việt Nam.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI