Chính phủ không đồng ý nhập 37 toa tàu đã qua sử dụng của Nhật

23/12/2021 - 11:03

PNO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành không đồng ý nhập khẩu và khai thác 37 toa tàu đã qua sử dụng như ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải.

Hôm 22/12, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về đề xuất nhập khẩu và khai thác 37 toa xe tự hành DMU đã qua sử dụng của Nhật Bản.

Theo đó, Phó thủ tướng Lê Văn Thành không đồng ý nhập khẩu và khai thác 37 toa xe nêu trên như ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải. Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan thực hiện theo đúng quy định của nghị định số 65 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đường sắt.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành không đồng ý nhập khẩu và khai thác 37 toa tàu đã qua sử dụng
Phó thủ tướng Lê Văn Thành không đồng ý nhập khẩu và khai thác 37 toa tàu đã qua sử dụng

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải nhận thấy 37 toa xe là các phương tiện đã qua sử dụng bị cấm nhập khẩu theo quy định. Căn cứ nghị định 65, 37 toa xe này vừa không được phép nhập khẩu do có năm sản xuất quá 10 năm, vừa không được phép khai thác tại Việt Nam do có niên hạn sử dụng quá 40 năm. Bộ Giao thông Vận tải không ủng hộ việc nhập khẩu và khai thác 37 toa xe đã qua sử dụng (từ 39 đến 42 năm) tại Việt Nam.

Về đề xuất nhập 37 toa xe cũ, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng không ủng hộ vì không đáp ứng đúng quy định Nghị định 65 khi các toa xe tự hành DMU bị loại bỏ vì lý do bảo vệ môi trường do các toa xe này được sử dụng, vận hành từ cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980. Như vậy, việc nhập khẩu và sử dụng các toa xe này cũng sẽ có gây ảnh hưởng đến môi trường tại Việt Nam.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI