“Chỉ hỗ trợ phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi là không công bằng"

10/11/2025 - 15:26

PNO - Đại biểu Tô Văn Tám cho rằng, sẽ không công bằng và “tội nghiệp” cho phụ nữ sau 35 tuổi không được hỗ trợ dù sinh đủ 2 con.

Đại biểu Tô Văn Tám - ảnh: QH
Đại biểu Tô Văn Tám - Ảnh: QH

Chiều 10/11, thảo luận về Luật dân số, đại biểu Quốc hội Tô Văn Tám (tỉnh Quảng Ngãi) quan tâm tới quy định nhằm duy trì mức sinh thay thế.

Hiện, dự thảo khuyến khích sinh đủ 2 con, trong đó có hỗ trợ tài chính cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi, phụ nữ dân tộc thiểu số rất ít người, và phụ nữ tại các địa phương có mức sinh thấp.

Đại biểu Tô Văn Tám đề nghị làm rõ nội dung hỗ trợ với nhóm “phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi”. Theo ông, quy định như trên là chưa công bằng, hợp lý, tạo sự phân biệt với phụ nữ sinh đủ 2 con sau 35 tuổi.

Đại biểu nêu, nhiều phụ nữ có thể chưa tìm kiếm được bạn đời phù hợp, phấn đấu công việc... nên chưa sinh đủ 2 con trước 35 tuổi. Sau khi đủ điều kiện, họ sinh đủ 2 con khi đã qua 35 tuổi lại không được hỗ trợ.

“Như thế không công bằng và tội nghiệp”, ông nói.

Do đó, ông đề xuất quy định đồng bộ hơn, hỗ trợ phụ nữ sinh đủ 2 con ở mọi lứa tuổi. Bên cạnh đó có chính sách hỗ trợ về công việc... Phương thức thực hiện nên trao quyền cho địa phương về đối tượng, mức hỗ trợ cụ thể.

Về các biện pháp duy trì mức sinh thay thế, dự thảo đang nêu dưới góc độ trách nhiệm thuộc về chủ thể là Nhà nước. Ông cho rằng nên bổ sung thêm các chủ thể khác vì đây chính sách quan trọng.

“Cần khuyến khích tổ chức kinh tế hỗ trợ, tạo điều kiện để lao động sinh đủ con. Thực tế, nhiều phụ đang nuôi con nhỏ không dám nghỉ vì lý do áp lực của thu nhập”, ông nói.

Dự thảo cũng quy định cấm hành vi ép buộc, cưỡng bức phá thai vì giới tính. Tuy nhiên, theo đại biểu Tô Văn Tám, mọi hành vi ép buộc và cưỡng bức phá thai đều phải cấm, không cần phải liên quan tới giới tính.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí góp ý nội dung cấm "tiết lộ, lựa chọn giới tính thai nhi". "Tôi cho rằng, từ tiết lộ này không đúng, khi bác sĩ đỡ đẻ xong nói với gia đình là cháu trai hay cháu gái thì có bị nghiêm cấm không? Không có gì phải nghiêm cấp cả. Ông đề nghị sửa lại thành "lựa chọn, tiết lộ thông tin để lựa chọn giới tính thai nhi trong mọi hình thức".

Tương tự, với nội dung đình chỉ đối với người hành nghề y có hành vi thông báo, tiết lộ thông tin giới tính thai nhi cho khách hàng. Ông cho rằng, nên thêm một mệnh đề nữa là nhằm mục đích can thiệp lựa chọn giới tính. Không nên xử lý với các trường hợp "thông báo niềm vui" cho gia đình.

Về duy trì mức sinh thay thế, ông đề nghị cần bổ sung nội dung về vô sinh. Cả nước có khoảng 1 triệu người bị vô sinh, rất lớn. Đề nghị bổ sung khuyến khích việc thanh toán bảo hiểm y tế cho dịch vụ chẩn đoán và điều trị vô sinh tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp hơn mức sinh thay thế.

Như Diệp

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI