Chè cam, món giải nhiệt, tăng sức đề kháng mùa nhạy cảm

06/03/2020 - 07:19

PNO - Món chè mát lành vừa bổ dưỡng lại giúp tăng cường đề kháng và đặc biệt ăn nhiều vẫn không sợ béo đang được nhiều phụ nữ ưa thích.

Sài Gòn đang vào mùa “nắng tháng Ba chó già le lưỡi”. Những cơn gió chướng cũng không thể xoa dịu cái nóng hầm hập giữa trưa. May thay, thời điểm này cũng đang là mùa cam chín rộ. Vì vậy, các chị em nội trợ có thể dễ dàng mua ít cam về pha nước cam tươi, cam ép cho người thân, trẻ con trong nhà giải nhiệt.

Chè cam - món tăng đề kháng, giải nhiệt, ăn nhiều vẫn không sợ béo.
Chè cam - món tăng đề kháng, giải nhiệt, ăn nhiều vẫn không sợ béo.

Nhưng nước cam uống mãi cũng ngán, nên khi món chè cam của chị Tô Hưng Giang ra đời đã được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều chị em trong các hội nhóm nấu ăn. Công thức món chè cam khá đơn giản, lạ miệng và ngon. Chị em có thể tham khảo để tự làm cho mình và gia đình chén chè “ăn mãi không sợ béo”.

Nguyên liệu

Cam vàng, cam ngọt hay hơi chua tùy ý: 2 quả

Đường phèn: 100gr (tùy theo sở thích)

Tào phớ: 1 hộp mua đóng sẵn ở cửa hàng bán đậu phụ

Bột năng, bột bắp, bột sắn: 2 -3 thìa canh (1 thìa canh khoảng 15gr), thích ăn đặc cho nhiều ăn vừa thì cho khoảng 2-3 thìa canh là vừa.

Nước ép cam tươi hoặc nước cam đóng hộp: 250ml (khoảng 1 chén ăn cơm)

Nước lọc: 200ml

 

Cách làm

Cam gọt vỏ, bóc bỏ cùi, tách múi, bỏ vỏ, chỉ lấy phần tép cam.

Lấy một ít vỏ cam rửa thật sạch, thái nhỏ cho vào nồi chè cam cho thơm.

Cho nước lọc, nước ép cam tươi hoặc nước cam đóng hộp, đường, sợi vỏ cam vào nồi bắc lên bếp đun sôi.

Hòa bột năng với chút nước, từ từ đổ vào nồi nước cam, khuấy đều đến khi nồi nước cam sôi và hơi sánh lại, trút tiếp phần tép cam vào, tắt bếp.

Đổ tào phớ vào nồi nước cam, khuấy nhẹ tay.

Để nguội múc ra chén, thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Nếu có trân châu dẻo thả vài viên vào chén chè cùng xíu nước cốt dừa cũng sẽ tăng độ ngon và béo lên gấp nhiều lần.

Chè cam đơn giản là để đổi vị, giải nhiệt và tăng sức đề kháng. Vừa có nước cam, vừa có cả tép cam nhâm nhi cùng những miếng tào phớ mềm mịn, hẳn là các bé và cả người lớn cũng sẽ rất thích.

Công dụng của cam thì hầu hết ai cũng “rành sáu câu”. Chứa một lượng vitamin C dồi dào và vô số chất dinh dưỡng, quả cam trở thành loại thực phẩm được ưu tiên trong hầu hết mọi gia đình. 

Tuy nhiên, có một lưu ý khi sử dụng cam là không nên uống hoặc ăn cam vào buổi tối.

Với chè cam cũng vậy. Món chè mát lành, lợi tiểu nên được ăn vào lúc không no không đói, tức cách bữa chính khoảng 1,2 giờ là tốt nhất.

Chè cam cũng không nên để tủ lạnh quá lâu tránh việc thất thoát vitamin C hoặc biến chất. Những người đang bị lạnh bụng, tiêu hóa kém cũng nên tránh. 

Bài: Trần Huyền Trang

Công thức & ảnh: Tô Hưng Giang

 
TIN MỚI