Chắp cánh ước mơ cho những thầy thuốc tương lai

19/04/2022 - 06:15

PNO - Vượt qua được cánh cổng trường y là cả hành trình nỗ lực học tập nhưng có không ít tân sinh viên đành phải nuối tiếc từ bỏ giấc mơ trở thành bác sĩ vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. May mắn thay, Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo Sài Gòn Giải Phóng đã kịp thời chắp cánh ước mơ cho những tân sinh viên ưu tú đó.

Học bổng 6 năm học

Hai sinh viên năm nhất Hoàng Thảo Quỳnh, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, và Nguyễn Thái Bình, Trường đại học Y Dược TPHCM, là những trường hợp như thế.

Đối với Hoàng Thảo Quỳnh, thời khắc em cảm thấy bế tắc và áp lực nhất chính là lúc nhận được thông báo đậu trường y. “Khi biết mình đậu ngành y em vui lắm nhưng bao nỗi lo cũng ập đến. Mấy đêm trước ngày nộp hồ sơ nhập học em đều khóc bởi những trăn trở không lối thoát về học phí. Niềm vui đậu ngành y của em cùng lúc đè nặng thêm lên đôi vai gầy của mẹ”, Quỳnh chia sẻ.
Từ khi mới ba, bốn tuổi sống ở quê, Quỳnh đã luôn ước ao sau này được trở thành bác sĩ khi chứng kiến cảnh ông ngoại đau bệnh suốt nhưng gia đình quá nghèo, điều kiện y tế ở quê cũng đơn sơ nên ông chỉ ở nhà chịu đựng chứ chẳng thuốc men gì. Lúc đó, Quỳnh đã đặt ra mục tiêu nhất định phải học giỏi để trở thành bác sĩ, chăm sóc cho chính người thân yêu của mình và cứu được nhiều người.

Lúc năm tuổi, Quỳnh theo cha mẹ vào TPHCM. Sau đó, gia đình em xảy ra sự cố nên mẹ một mình nuôi ba chị em Quỳnh với đồng lương giáo viên tiểu học ít ỏi. Quỳnh rơm rớm nước mắt kể: “Để ba chị em đủ ăn đủ mặc, ngày nào mẹ cũng đi làm thêm đến tận 21g đêm mới về. Em thương mẹ nhưng không dám hỏi, chỉ lặng thầm quan sát tóc mẹ sợi bạc nhiều hơn, đuôi mắt hằn sâu những vết chân chim và thâm quầng bởi thiếu ngủ”.

Hoàng Thảo Quỳnh và Nguyễn Thái Bình, hai sinh viên ưu tú đã đạt được học bổng toàn khóa Nguyễn Văn Hưởng  - ẢNH: THANH HUYỀN
Hoàng Thảo Quỳnh và Nguyễn Thái Bình, hai sinh viên ưu tú đã đạt được học bổng toàn khóa Nguyễn Văn Hưởng - Ảnh: Thanh Huyền

Quỳnh là chị cả, vừa chăm sóc các em vừa lao vào học tập miệt mài để phần nào chia sẻ bớt đi những lo toan của mẹ. Phần thưởng cho những nỗ lực đó là kết quả học tập xuất sắc và thi đậu vào lớp chuyên sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Suốt những năm học cấp III em được học bổng của nhà trường, không phải đóng học phí. Quỳnh còn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng với cương vị là bí thư đoàn trường. Khi chọn nguyện vọng vào đại học, nữ sinh trường chuyên quan tâm mỗi trường y để viết tiếp giấc mơ blouse trắng ấp ủ từ thuở nhỏ.

Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch lấy 26,35 điểm thì Quỳnh đạt 27,25 điểm. Ngày biết tin mình đã trở thành sinh viên y khoa lẽ ra phải vui mà em lại buồn rười rượi. Học y mất sáu năm để thành bác sĩ đa khoa, sau đó thêm ba năm học chuyên khoa, vậy là ngót nghét chục năm. Gia đình em lấy đâu ra tiền để đóng học phí cho cả quãng đường dài đằng đẵng như thế.

Dù biết nuôi con học trường y là điều không tưởng nhưng mẹ của Quỳnh không nỡ dập tắt thành quả, giấc mơ tươi đẹp của con gái. Mẹ em đã cố chạy vạy lo đủ số tiền học phí kỳ 1 cho con gái ngày nộp hồ sơ nhập học. Thật may mắn, thầy cô trong trường biết được hoàn cảnh của Quỳnh nên đã giới thiệu em cho Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo Sài Gòn Giải Phóng. Quỳnh đã thỏa các tiêu chí và được trao học bổng toàn khóa sáu năm học tại Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bước tiếp trên con đường đi tới giấc mơ trở thành bác sĩ của mình.

Nỗ lực để sống cuộc đời ý nghĩa

Cậu sinh viên năm nhất Trường đại học Y Dược TPHCM Nguyễn Thái Bình, quê tỉnh Ninh Thuận, vẫn không thể tin nổi điều diệu kỳ rằng mình đã thực sự được trao cơ hội để bước tiếp trên hành trình trở thành bác sĩ. Nhà Bình có bốn anh chị em và thuộc diện hộ cận nghèo. Bình là anh cả nên ngoài chuyện học hành em còn phải phụ cha mẹ gánh vác rất nhiều việc khác. Dù hoàn cảnh rất khó khăn nhưng chưa bao giờ dập tắt ngọn lửa hiếu học, muốn vươn lên bằng con đường tri thức của cậu bé ấy.

Ngay từ khi còn nhỏ, Bình đã quyết tâm lớn lên sẽ trở thành bác sĩ bởi thấy ba mình bị bệnh tim nhưng không có điều kiện được chăm sóc y tế thường xuyên. Ba năm cấp III, Bình theo học tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Ninh Thuận). Em đậu vào Trường đại học Y Dược TPHCM với số điểm xuất sắc 29,1 và là thủ khoa của tỉnh Ninh Thuận.

Lúc con trai đậu thủ khoa trường y, cha mẹ Bình rất mừng nhưng cũng vô cùng lo lắng. Thế nhưng, chưa khi nào gia đình khuyên em chọn ngành khác vì lý do kinh tế mà cả nhà đều động viên nhau cùng vay mượn, xoay xở đủ 34 triệu đồng cho Bình đóng học phí kỳ 1 rồi… tới đâu hay tới đó. Hoàn cảnh của Bình đã được rất nhiều thầy cô trong trường biết tới, từ đó kết nối duyên lành để em tiếp cận được với học bổng Nguyễn Văn Hưởng.

Cả Bình và Quỳnh đều quan niệm không để “đứt gãy” học bổng này. Bởi đó là con đường duy nhất để một ngày không xa, các em được khoác lên mình chiếc áo trắng của ngành y. Điều kiện để duy trì được học bổng toàn khóa là phải liên tục giữ vững kết quả học tập cuối mỗi năm học và yêu cầu tất yếu của người sẽ hành nghề y là tinh thần cống hiến, vì cộng đồng. Vậy là bên cạnh phải nỗ lực không ngừng khi học ở trường, các em còn tích cực tham gia công tác xã hội ở cộng đồng mình đang sinh sống. Vào những ngày TPHCM chống dịch căng thẳng nhất, những sinh viên trường y tình nguyện tham gia chống dịch bằng chính kiến thức đã học được trên giảng đường. Những ngày đó, không chỉ là những ngày của nỗ lực kép, cố gắng nhân đôi mà các em còn được sống những ngày ý nghĩa nhất - đẹp như chính giấc mơ khoác lên mình chiếc áo blouse trắng cứu người mà các em hằng tâm niệm. 

Thanh Huyền

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI