Chẳng lẽ muốn người mình yêu tốt lên là sai?

06/11/2025 - 07:00

PNO - Lý do chán hay không muốn em khổ chỉ là một tấm lá chắn hèn nhát để anh ta chạy trốn khỏi sự thật rằng anh ta không đủ bản lĩnh...

Chị Hạnh Dung thân mến,

Mối tình của em đã kéo dài 5 năm, gắn bó từ những ngày cả hai còn là sinh viên. Trải qua bao nhiêu thử thách, sóng gió, từ chuyện anh ấy nợ nần đến bệnh tật, em đều đứng ra gánh vác, lo toan mà không hề than trách.

Chính vì yêu và luôn nghĩ đến tương lai chung, em có phần lo xa. Sau khi cùng anh giải quyết xong những khoản nợ, em thường xuyên nhắc nhở anh về chuyện chi tiêu và công việc. Em chỉ muốn anh tốt hơn, có trách nhiệm hơn.

Thế nhưng, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Anh thường xuyên đi chơi thâu đêm không về nhà. Khi em tủi thân, bật khóc và tìm cách nói chuyện, anh lại bất ngờ nói lời chia tay.

Em cố gặng hỏi nhưng anh chỉ trả lời qua loa: “Lỗi là do anh. Anh cảm thấy chán, áp lực với mối tình này, tình cảm anh dành cho em cũng không còn như trước”. Anh kết luận mình không phải là người đàn ông tốt, không xứng với em và dứt khoát ra đi.

Điều khiến em đau đớn và không cam tâm nhất là sau khi chia tay, anh ấy nhanh chóng công khai hẹn hò với người khác. Người này không hề xinh đẹp, giỏi giang như em từng nghĩ, thậm chí còn thua kém em nhiều mặt.

Em thật sự không hiểu mình đã làm sai điều gì. Chẳng lẽ việc muốn người mình yêu tốt lên là sai? Chẳng lẽ những hy sinh, đồng cam cộng khổ suốt mấy năm qua của em chỉ xứng với câu: “Anh không muốn em khổ”? Em hận anh và thấy bản thân thật ngốc.

Em phải làm sao để thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực này?

Khả Tâm (TPHCM)

Ảnh minh họa: Pexels
Ảnh minh họa: Pexels

Khả Tâm thân mến,

Đọc những dòng tâm sự này, Hạnh Dung thấy rõ hình ảnh một phụ nữ mạnh mẽ, dám yêu, dám hy sinh. Nỗi đau và sự uất ức lúc này của em là hoàn toàn chính đáng, khi tất cả sự cố gắng bị phủ nhận bằng một câu nói hời hợt và bóng hình một người phụ nữ khác.

Em không sai khi mong muốn người mình yêu tốt lên từng ngày, có trách nhiệm hơn. Đó là bản năng của người phụ nữ đang yêu và thật tâm muốn xây dựng một gia đình vững chãi. Tuy nhiên, có một sự thật phũ phàng em cần nhìn nhận. Cách em thể hiện sự quan tâm vô tình biến em thành người mẹ thứ hai, mang đến áp lực đối với một người đàn ông chưa sẵn sàng trưởng thành.

Người yêu cũ của em không cảm thấy được yêu thương mà cảm thấy bị kiểm soát, dạy dỗ. Anh ấy không nhìn thấy tương lai hạnh phúc mà chỉ thấy gánh nặng từ sự lo xa của em. Khi đứng trước khó khăn và áp lực, một người đàn ông yếu đuối về tinh thần sẽ không chọn người phụ nữ giúp mình phát triển mà chọn người khiến họ cảm thấy thoải mái nhất - dù đó chỉ là sự thoải mái tạm thời và nông cạn.

Lý do không muốn em khổ chỉ là một tấm lá chắn hèn nhát cho anh ta chạy trốn khỏi sự thật rằng anh ta không đủ bản lĩnh để trở nên tốt hơn. Anh ta chọn lối đi dễ dàng nhất là chạy trốn và tìm một mối quan hệ không đòi hỏi sự nỗ lực, không có những câu hỏi về tương lai và trách nhiệm.

Hạnh Dung hiểu cảm giác không cam tâm của em khi đã đầu tư quá nhiều tình cảm, thời gian, thậm chí tiền bạc, mà kết quả lại là sự trống rỗng và những giọt nước mắt. Cảm giác này đến từ suy nghĩ rằng anh ta đang nợ em - nợ tình cảm và cả ân huệ gánh vác lúc khó khăn.

Thật ra anh ta không nợ em vì những gì em trao đi là do chính em cam tâm tình nguyện. Tình cảm không phải là món hàng có thể định giá, sự hy sinh không phải là khoản đầu tư. Và anh ta - kẻ thụ hưởng - không hề có lời cam kết sẽ hoàn vốn hay trả thêm lãi cho sự hy sinh và tình cảm của em. Thay vì uất ức, em hãy xem những mất mát hôm nay là cái giá để đổi lấy bài học, đổi lấy trải nghiệm cho cuộc đời mình.

Hãy viết hết những điều em hận, những điều em uất ức vào một cuốn sổ. Đừng tìm hiểu về người mới của anh ta mà hãy cắt đứt hoàn toàn sợi dây liên lạc với anh ta để tâm trí em không còn cớ so sánh và tự dằn vặt. Khi cơn bão lòng lắng xuống, em hãy nhớ lại những mục tiêu, những sở thích em đã bỏ quên rồi bắt đầu thực hiện chúng.

Em đã dành 5 năm để gánh vác một mối tình. Đã đến lúc em gánh vác cuộc đời mình thay vì cuộc đời người khác. Em không ngốc, em chỉ đầu tư sai chỗ. Bây giờ, hãy trở thành nhà đầu tư thông thái bằng cách góp vốn đầu tư vào một nơi không bao giờ lỗ: bản thân em.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây hoặc gửi về email hanhdung@baophunu.org.

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(4)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI